Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015;

Bộ luật hình sự năm 2015;

2. Tư vấn pháp lý:

Thứ nhất: quyền đối với hình ảnh 

Căn cứ theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định

Điều 32. Quyên của cá nhân đối với hình ảnh

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy việc sử dụng hình ảnh của cá nhân mà không được sự đồng ý của người đó là trái theo quy định của người khác, Việc bị sử dụng hình ảnh trái phép mời bạn tham khảo thêm theo bài viết Bị sử dụng hình ảnh trái phép thì phải sử lý như thế nào? 

Trong trường hợp bạn bị sử dụng hình ảnh cá nhân để đăng lên face với mục đích là vu khống ngoại tình thì căn cứ theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy việc Bịa đặt hoặc loan truyền việc một người ngoại tình trên face dù biết rõ những điều biết rõ là sai sự thật  hậu quả xảy ra là nạn nhân bị mất uy tín, danh dự hoặc bị thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ. Tội vu khống được coi là hoàn thành từ khi người phạm tội thực hiện hành vi loan truyền những điều bịa đặt cho người khác biết hoặc tố cáo với cơ quan nhà nước về việc người khác phạm tội. Như vậy nếu trường hợp bạn bị người khác tung thông tin bị đặt là bạn ngoại tình lên face bạn có thể tự mình thu thập lại toàn bộ chứng cứ tài liệu bao gồm bạn có thể chụp lại trang face được chia sẻ, những thông tin chia sẻ trái pháp luật,  những bình luận trái triều, lại rồi gửi đơn tố cáo theo mẫu Đơn tố cáo mới nhất đến cơ quan điêu tra nơi sảy ra vụ việc nhờ can thiệp hỗ trợ điều tra, truy tố xét xử để đòi lại quyền công bằng. Tùy từng mức độ phạm tội, người phạm tội có thể bị xử phạt với các hình thức xử phạt khác nhau.

Và từ thực tế này trong quá trình chia sẻ thông tin chúng tôi mong rằng mọi người cẩn trọng hơn trong quá trình chia sẻ thông tin trên mạng xã hội để nhằm mục đích bảo vệ chính bản thân mình tránh khỏi những điều sai trái theo quy định của pháp luật;

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về ý kiến tư vấn xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến, gọi: 1900.6162   để được tư vấn trực tiếp hoặc bạn có thể liên hệ với gmail : Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê