Nay mẹ tôi chia cho con, muốn mở lại ngõ cũ. Một số hộ dân đi chung không đồng ý. Sổ đỏ được cấp năm 1992 đứng tên bố tôi, ông đã mất năm 1997. Vì bố tôi bịt lại lối đi ngõ cũ từ năm 1989 nên khi làm sổ đỏ trong đó không thể hiện ngõ đi chung đó. Nhưng tôi có bằng chứng là những người dân sống quanh đó đều công nhận nhà tôi có lối đi đó. Nay tôi muốn xin công ty tư vấn làm thế nào tôi có thể mở lại cửa đi và cửa sổ được?

Xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật đất đai gọi:1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2015.

2. Nội dung tư vấn:

Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 quy định :

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Như vậy, người sử dụng đất bị vây bọc bởi các bất động sản liền kề mà không có lối ra hoặc không đủ lối ra đường công cộng thì người sử dụng đất đó có quyền yêu cầu một lối đi hợp lý trên phần đất của chủ sở hữu bất động sản liền kề nhưng phải đề bù một khoản tiền hợp lý cho chủ sở hữu bất động liền kề có mở lối đi qua đó.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc tranh chấp đường đi giải quyết như thế nào ?

Đối chiếu với trường hợp của bạn: nếu gia đình bạn không có lối đi ra đường công cộng thì có thể yêu cầu các chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi chung. Và các bên có thể thỏa thuận với nhau về mức đền bù cho việc mở lối đi qua đó. Mặt khác, trong trường hợp này các hộ dân xung quanh đều công nhận nhà bạn có lối đi đó.

Trường hợp các hộ liền kề không cho phép bạn mở cửa để ra lối đi chung thì bạn có thể nhờ sự can thiệp của UBND cấp xã hoặc khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất yêu cầu giải quyết.

Ngoài ra, để hợp thức hóa phần đất này thuộc về gia đình bạn, sẽ cần có sự xác nhận của chính quyền địa phương theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013:

"Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Giải quyết các tranh chấp về lối đi chung và quyền trổ cửa ?

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có được phép mở lối thoát nước qua bất động sản liền kề hay không ?