Trước đó tôi có ký kết hợp đồng thử việc 2 tháng. Tuy nhiên công ty đến nay đã 6 tháng mà vẫn không ký kết hợp đồng lao động với tôi. Lương hàng tháng của tôi là 6 triệu đồng. 

Mong được luật sư hỗ trợ tư vấn giúp tôi. Cám ơn luật sư rất nhiều!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật lao động năm 2012

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ quy định tại Điều 21 Bộ luật lao động năm 2012 về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi hết thời gian thử việc như sau:

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 điều 18 Bộ luật lao động năm 2012 thìTrước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động. 

Như vậy, khi hết 2 tháng thử việc công ty có nghĩa vụ phải trả lời kết quả thử việc và ký kết hợp đồng lao động với bạn.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, thì bạn tiếp tục làm việc tại công ty trong thời gian 6 tháng, tuy nhiên công ty không chịu ký kết hợp đồng lao động với bạn để bạn được hưởng các quyền lợi của mình về bảo hiểm xã hội. Như vậy, rõ ràng công ty đã làm trái quy định của pháp luật. Bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu công ty ký kết hợp đồng lao động với bạn. Trường hợp công ty không ký kết thì bạn có quyền khiếu nại đến Phòng lao động thương binh và xã hội để được giải quyết.

Ngoài ra, đối với hành vi không giao kết hợp đồng lao động với bạn, công ty sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Đặng Thị Văn- Chuyên viên tư vấn pháp luật Công ty luật TNHH Minh Khuê