âu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động chuyên trang www.luatminhkhue.vn 

Chế độ cho người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

 Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng lao động bản cập nhật mới nhất năm 2022

TRong khoảng thời gian 2 năm bạn lao động tại công ty nếu hai bên có thỏa thuận về việc thử việc thì theo quy định tại Điều 26, 27, 28 và Điều 29 Bộ Luật lao động năm 2012 về thử việc, thời gian thử việc, tiền lương trong thời gian thử việc, kết thúc thời gian thử việc như sau:

"Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.
Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc."

"Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác."

"Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó."

"Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận."

Như vậy, theo quy định trên, thời gian thử việc tối đa là 60 ngày. Hết thời gian thử việc, người sử dụng lao động vẫn nhận anh tiếp tục lao động nhưng không ký hợp đồng lao động là vi phạm quy định pháp luật. Ở đây, đã 2 năm kể từ khi chị làm việc tại công ty. Vì vậy công ty sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ-CP: Phạt từ 2 triệu đến 5 triệu đồng. Ngoài ra, công ty khi cho chị thôi việc phải trả đủ 100 % lương cho chị trong khoảng thời gian từ khi kết thúc thử việc đến khi cho chị thôi việc (Lương thử việc chỉ có 85% lương).

Ngoài ra bạn có thể yêu cầu công ty cho hưởng trợ cấp thôi việc theo Điều 48 LLĐ 2012 với điều kiện bạn sẽ phải làm giấy xác nhận có thời gian lao động thực tế tại công ty và có làm chứng của những cá nhân khác:

"Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc."

Tham khảo bài viết liên quan:

Công ty không ký hợp đồng lao động ?

Không ký hợp đồng lao động có trái với quy định không ?

Công ty không ký hợp đồng lao động với nhân viên bảo vệ có đúng không?

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2022

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật.