Cho em hỏi khi nộp đơn thì em nộp ở đâu và giải quyết thế nào? Có thể nộp đơn và giải quyết trong Hồ Chí Minh được không ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.V.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

Làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh có được nộp đơn ly hôn ở đó?

Luật sư tư vấn hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014 

>> Xem thêm:  Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng mới nhất 2020 ? Cách chứng minh mâu thuẫn khi ly hôn

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 

Nội dung phân tích:

Trường hợp của vợ chồng bạn là trường hợp thuận tình ly hôn theo điều 55 Luật hôn nhân gia đình 2014, cụ thể: "Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Về nơi nộp đơn ly hôn:

Đây là yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cho nên thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện. Cụ thể theo điểm h, khoản 2, điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 thì Tòa có thẩm quyền giải quyết là "h) Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn".

Theo thông tin bạn trình bày thì hai bạn đang làm việc tại quận 12 thành phố Hồ Chí Minh. Cho nên, bạn có thể nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân quận 12 Thành phố Hồ Chí Minh để được giải quyết.

Trình tự và thời gian Tòa án giải quyết:

- Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

- Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

- Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái sau khi ly hôn ? Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất mong sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ tới tổng đài 1900.6162 để được hỗ trợ giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

>> Xem thêm:  Cách giải quyết mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái trong 6 bước