Tháng trước em tôi bị gọi đi khám nghĩa vụ quân sự tại cơ quan, do có quen biết nên em tôi không bị di khám nghĩa vụ. Nay lại bị Phường nơi cư trú gọi đi khám nghĩa vụ quân sự. Tôi xin hỏi: - Em tôi có phải đi khám không? - có phải đi nghĩa vụ trong trường hợp này không? Nếu để được tạm hoãn thì cần những thủ tục gì? Xin chân thành cám ơn, Trân trọng.

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Làm việc tại cơ quan nhà nước có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Đối với một số thắc mắc của bạn, tôi xin trả lời như sau: 

Cơ sở pháp lý:`

Luật nghĩa vụ quân sự 1981 sưa đổi bổ sung 2005.

Nội dung tư vấn :

Căn cứ theo Điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự :

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

"Điều 29 Luật Nghĩa vụ quân sự 1981, được sửa đổi bổ sung năm 2005 quy định: 

1. Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:`

a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

đ) Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu."

Theo đó trường hợp của em bạn là lao động trong công ty của nhà nước không thuộc một trong các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo đó khi có giấy gọi nhập ngũ bạn sẽ phải tiến hành khám sức khỏe theo đúng trình tự thủ tục được quy định và được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động để nhập ngũ. Để được hoãn gọi nhập ngũ em bạn phải thuộc một trong các trường hợp được hoãn gọi nhập ngũ đã được pháp luật quy định. 

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Người lao động bị tạm giam có được coi là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng lao động ?