Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Bộ luật lao động 2012

- Nghị định 05/2015/NĐ-CP

- Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH

2. Luật sư tư vấn:

Khi người lao động làm thêm giờ hoặc làm việc vào ban đêm sẽ được hưởng thêm lương theo quy định của pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?

Thứ nhất, khi bạn làm việc vào ban đêm ( 22h-6h ), theo Khoản 2 Điều 97 Bộ luật lao động 2012:

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Công ty bạn phải trả thêm cho bạn ít nhất 30% tiền lương ngày bình thường khi bạn làm thêm vào ban đêm, tức trong khoảng thời gian từ 22h đêm hôm trước tới 6h sáng ngày hôm sau.

Thứ hai, trong khoảng thời gian ban đêm này, mà bạn làm thêm giờ, thì sẽ được hưởng thêm 20% lương ngày bình thường nữa, theo Khoản 3 Điều 97 Bộ luật lao động 2012:

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Thứ ba, trường hợp bạn làm thêm giờ vào ban đêm và ngày hôm đó là ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ hàng tuần thì sẽ được cộng thêm mức tương ứng theo Khoản 1 Điều 96 Bộ luật lao động 

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp lao động về làm ca đêm , gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về mức lương áp dụng sau khi thi đậu biên chế ?