Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau

1. Cơ sở pháp lý: 

Nghị định số167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tư, an toàn xã hội, phòng chồng tệ nạn xã hội, phòng và chống bạo lực gia đình  

- Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009

2. Luật sư tư vấn:

Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Như bạn trình bày ; Hiện nay bạn đã 25 tuổi. Bạn đã có hành vi đập vỡ cái bình bông để nơi phần mộ của ông nội bạn. Vấn đề này được pháp luật quy định như sau:

Trước hết để biết được bạn bị xử lý như thế nào thì phải xét các yếu tố sau:

Gía trị cái bình bông mà bạn làm vỡ có giá trị bao nhiêu .Hành vi bạn gây ra là lỗi cố ý hay vô ý. Việc xác định chiếc bình bông giá bao nhiêu thì phải dựa trên thời gian sử dụng và giá trị thời điểm được mua về . Biên bản giám định giá trị chiếc bình bông này.  

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

Trường hợp thứ nhất:

Nếu với hành vi của bạn là lỗi cố ý và giá trị chiếc bình bông bị hư hỏng hoặc bị hủy hoại hoàn toàn thì căn cứ Điều 143 BLHS Sửa đổi 2009 quy định giá trị tài sản bị này là hư hỏng hoặc bị hủy hoại từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới  2 triệu  nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

Trường hợp thứ hai:

Còn nếu giá trị chiếc bình bông này có dưới 2 triệu đồng và không thuộc trường hợp như gây hậu quả nghiêm trọng , đã bị xử phạt hành chính về hành vi này, đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm  và thực hiện với lỗi cố ý thì bạn có thể bị xử phạt hành chính với mức 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng – căn cứ Điểm a, Khoản 2, Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP  .Còn bạn thực hiện với lỗi vô ý và hai bên thỏa thuận được thì bạn chỉ có trách nhiệm bồi thường dân sự. Xác định thiệt hại đã xảy ra là bao nhiêu, mức độ lỗi của các bên để buộc bạn phải bồi thường các khoản thiệt hại tương xứng đó. 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê "Làm vỡ bình bông của người khác và nỗi lo pháp lý".Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê.