Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận".

Trường hợp của bạn, có mẹ và anh trai của bạn qua nhìn nhận chung không thể đưa ra kết luận có thuộc trường hợp không còn khả năng lao động hay không. 

Do đó, khi có giấy gọi khám sức khỏe, chúng tôi khuyến nghị bạn nên có kết luận sức khỏe của cơ sở y tế về tình trạng sức khỏe, khả năng lao động của mẹ và anh trai bạn. Sau đó, đề nghị UBND xã nơi bạn đang cư trú xác nhận về trường hợp của bạn.

Những điều cần lưu ý: Trường hợp của bạn cần có kết luận của cơ sở y tế về tình trạng sức khỏe, khả năng lao động của bố, mẹ và anh trai của bạn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Em được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Tư vấn về việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Tư vấn thực hiện luật nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Dân sự