1. Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản thì có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có vướng mắc mong quý công ty tư vấn giúp như sau: Công ty tôi có một lao động nữ đang nghỉ thai sản đã được 04 tháng, nhưng do nhu cầu cần sử dụng lao động nên công ty có thỏa thuận với người lao động đi làm trước thời hạn và người lao động này đồng ý. Vậy cho hỏi: Trong thời gian hai tháng còn lại trước khi hết thời hạn hưởng chế độ thai sản, công ty có phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động này hay không?
Xin cảm ơn!

Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản thì có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Luật sư tư vấn luật Lao động, bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con:

"1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

2. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này."

Do vậy, theo thông tin bạn cung cấp, do nhu cầu kinh doanh của công ty cần người lao động làm việc nên công ty bạn có thỏa thuận với người lao động đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản và người lao động cũng đồng ý, người này đã nghỉ chế độ thai sản được 04 tháng. Tuy nhiên, công ty bạn vẫn phải đảm bảo xác nhận được việc người lao động này có đủ điều kiện về sức khỏe để làm việc.

Căn cứ theo khoản 6.3 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế theo đó:

"6.3. Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng BHXH, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ và đơn vị phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN."

Như vậy, trong trường hợp này của công ty bạn thì kể từ thời điểm lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì người lao động này và công ty bạn phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định.

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi ?

2. Hướng dẫn đăng ký hưởng chế độ thai sản sau khi nghỉ việc tại công ty theo quy định mới ?

Luật sư cho em hỏi, hiện tại em đang mang thai được 3 tháng nhưng do e ốm nghen lên không tiếp tục làm việc ở cty nữa ,mà bảo hiểm của e đóng từ tháng 9/2011 đến tháng 1/2015 ,từ tháng 2/2015 đến tháng 2/2016 e ko tham ra đóng bảo hiểm nữa,tháng 3/2016 em đóng đến tháng 6/2016, dự kiến sinh của e vào tháng 11/2016.
Vậy cho em hỏi sau khi em nghỉ việc ở nhà dưỡng thai có chỉ định của cơ sở y tế có thẩm quyền thì em có được hưởng chế độ thai sản không ? và cần làm những thủ tục gì ?
Em xin chân thành cảm ơn luật sư.

Hướng dẫn đăng ký hưởng chế độ thai sản sau khi nghỉ việc tại công ty theo quy định mới ?

Luật sư tư vấn:

Sau khi đăng ký nghỉ việc tại công ty, người lao động nữ rất khó khăn trong việc đăng ký hưởng chế độ thai sản. Luật Minh Khuê tư vấn quy định của pháp luật hiện hành về vấn đề trên:

Điều kiện hưởng trợ cấp thai sản sau khi sinh con được quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

" Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Theo đó nếu bạn phải nghỉ dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở ý tế thì bạn phải đóng bảo hiểm đủ 3 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Trường hợp của bạn dự kiện sinh vào tháng 11/2016 thì bạn phải chú ý như sau:

- Nếu bạn sinh từ ngày mùng 1 đến ngày 14 thì tháng sinh của bạn không được tính vào khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh, do đó khoảng thời gian này được tính như sau: từ tháng 11/2015 đến hết tháng 10/2016 trong khoảng thời gian này thì bạn đóng bảo hiểm được 3,4,5,6 năm 2016 thì đủ 3 tháng bảo hiểm nên bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản.

- Nếu bạn sinh từ ngày 15 trở đi thì thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được tính tháng 12/2015 đến hết tháng 11/2016 trong khoảng thời gian này bạn cũng đóng đủ bảo hiểm của tháng 3,4,5,6 nên bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản.

Kính gửi chuyên gia, Tôi có 1 thắc mắc mong chuyên gia giải đáp giúp tôi ạ. Tôi làm việc tại tphcm va da nghi lam nhung đủ điều kiện hưởng thai sản. Tôi sinh em bé vào tháng 3/2016 sau đó tôi có cầm hồ sơ tới trung tam bhxh tại huyện nơi tôi sinh để hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên bên bhxh trả lời là: chưa giải quyết giờ, 6 tháng sau hãy tới. Lúc đó mới xem xét hồ sơ. Chuyên gia cho tôi hỏi, họ trả lời vậy đúng k? Tôi có cần fai đợi 6 tháng sau k? Tôi xin chân thành cảm ơn!!! Đã gửi từ iPhone của tôi

Thời gian nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản thì được quy định như sau:

" Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơquy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội."

Do đó tại thời điểm nay bạn đã có thể tiến hành nộp hô sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho cơ quan bảo hiểm xã hội rồi mà không cần phải chờ đến 6 tháng sau nữa, hiện tại quy định của pháp luật không có quy định như vậy.

Em đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 10/2015 - 4/2016 là được 7 tháng, em dự sinh vào 12/5/2016, như vậy em có được hưởng chế độ thai sản không thưa luật sư ? Xin chân thành cảm ơn Luật sư. Gửi từ điện thoại thông minh Samsung Galaxy của tôi.

Bạn dự tính sinh vào 12/5/2016 thì thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được xác định là từ tháng 5/2015 đến hết tháng 4/2016 trong thời gian này bạn vẫn đóng bảo hiểm được tháng 10,11,12 năm 2015 và tháng 1,2,3,4 năm 2016 nên bạn đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản.

Thưa luật sư, Tôi đã đóng bảo hiểm từ tháng 9/2013 đến tháng 2/2015 rồi tôi nghỉ làm ở công ty sau đó gần một năm tôi không đóng bảo hiểm nữa, và đến tháng 3/2016 tôi xin được công việc mới và bắt đầu nối sổ BHXH đóng tiếp BHXH. Mà ngày dự kiến sinh em bé của tôi là tháng 7/2016. Xin hội luật sư cho tôi hỏi tôi đóng bảo hiểm như vậy thì có được hưởng chế độ thai sản hay không. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Bạn dự kiến sinh vào tháng 7/2016 vậy thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được xác định theo hướng dẫn như trên, trường hợp thứ nhất là từ tháng 7/2015 đến hết tháng 6/2016, trường hợp thứ hai là từ tháng 8/2015 đến hết tháng 7/2016. Trong khoảng thời gian này thì bạn đóng bảo hiếm được tháng 3,4,5,6 hoặc tháng 3,4,5,6,7 thôi nên bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản, trừ trường hợp trong thời gian mang thai mà bạn có quyết định của cơ sở y tế yêu cầu bạn phải nghỉ để dưỡng thai nếu không sẽ ảnh hưởng đến thai nhi thì bạn chỉ cần đóng đủ bảo hiểm 3 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Thưa luật sư, Bạn cho mình hỏi. mình không tham gia BHXH chỉ có chồng tham gia BHXH, m mới sinh e bé 8/3/2016. bạn cho mình hỏi thủ tục hưởng trợ cấp 2 tháng cho chồng khi m sinh e bé

Trường hợp vợ không tham gia bảo hiểm xã hội mà chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội thì khi vợ sinh con chồng được hưởng trợ cấp thai sản như sau:

Thứ nhất là về thời gian chồng bạn được nghỉ khi bạn sinh con được quy định như sau:

" 2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con."

Về mức trợ cấp mà bạn nhận được như sau:

" Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con."

Theo đó chồng bạn sẽ được hưởng trợ cấp thai sản một lần với mức hưởng là 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con, hiện tại mức lương cơ sở là 1.210.000 đồng.

Bạn chuản bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau: giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của con, bản sao giấy khai sinh của hai vợ chồng bạn, bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Xin chào Luật Sư, Em hiện nay đang mang thai được 9 tuần, dự sinh vào ngày 03/10/2016. Em vào làm việc cho công ty và bắt đầu đóng bảo hiểm từ 07/09/2015. Em dự định sẽ nghỉ việc hẳn ở công ty vào khoảng cuối tháng 4/2016 để về quê dưỡng thai. Em muốn hỏi nếu em nghỉ việc thời điểm đó thì em có được hưởng chế độ thai sản không? Tại vì em thấy có mục ghi là thời gian nghỉ trước khi sinh không được quá 2 tháng, như vậy có nghĩa là phải mang thai đến cuối tháng thứ 7 thì nghỉ việc mới được hưởng chế độ thai sản hay sao ạ? Mong nhận được hồi đáp tư vấn từ Luật Sư. Em cảm ơn!

Việc bạn đã nghỉ việc không ảnh hưởng gì đến việc hưởng trợ cấp thai sản hết chị cần bạn đáp ứng được các điều kiện như quy định trên thì bạn vẫn được hưởng trợ cấp thai sản. Theo đó bạn sinh vào ngày 3/10/2016 thì thời gian 12 tháng trước khi sinh được xác định từ tháng 10/2015 đến hết tháng 9/2016, trong khoảng thời gian này bạn đóng bảo hiểm được tháng 10,11,12 năm 2015 và tháng 1,2,3,4 năm 2016 như vậy bạn đóng được 7 tháng bảo hiểm xã hội trong thời gian 12 tháng trước khi sinh nên bạn đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản.

Xin Luật sư, cho em hỏi. em tham gia đóng BHXH Từ T4/2013 đến thang 5/2014 thì ngưng đóng tới T5/2015 em tiếp tục đóng tới giờ,em dự sinh vào t6/2016, tới T5 này em đinh viết đơn thôi việc tại công ty, vậy em có được hưởng chế độ thai sản hay không, và nếu được thì nộp giấy tờ thủ tục ở đâu, mong nhận được sự giúp đỡ từ phía Ls.em xin chân thành cảm ơn

Bạn dự định sinh vào tháng 6/2016 thì thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được xác định như quy định trên bạn, nếu bạn tiếp tục đóng bảo hiểm từ tháng 5 năm 2015 đến thời điểm bạn nghỉ hưởng trợ cấp thai sản thì bạn sẽ đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản.

>> Xem thêm:  Giải quyết chế độ thai sản mất bao lâu thời gian?

3. Mức hưởng chế độ thai sản của tôi là bao nhiêu ?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: đồng nghiệp tôi đến 15 tháng 9 năm 2015 là nghỉ thai sản. Cô ta đã tham gia đóng bảo hiểm từ năm 2007 đến nay, công tác tại vùng biên giới khó khăn, đang được hưởng khu vực, thâm niên. Xin cho biết cách tính trong khi nghỉ 06 tháng thai sản thì được bao nhiêu khi hệ số lương là 2,66 ?
Xin cảm ơn!

Mức hưởng chế độ thai sản của tôi là bao nhiêu ?

Luật sư tư vấn chế độ thai sản, gọi ngay số: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Khi bạn hưởng chế độ thai sản thì Luật Bảo hiểm xã hội 2014 đang có hiệu lực. Theo đó, điều kiện hưởng chế độ thai sản được quy định trong điều 31 như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Như vậy, nếu đồng nghiệp của bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định trên thì sẽ được hưởng chế độ thai sản. Mức hưởng chế độ thai sản này được quy định tại điều 35 như sau:

"Điều 35. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội."

Do đó, việc đồng nghiệp của bạn có được mức bao nhiêu thì còn phụ thuộc vào mức tiền lương tiền công đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề nếu tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm của đồng nghiệp bạn có tính cả các khoản phụ cấp thì khi chi trả bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ số tiền đó.

>> Xem thêm:  Ngừng đóng bảo hiểm xã hội trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản không?

4. Điều kiện và thủ tục hưởng thai sản ?

Thưa luật sư em đóng bảo hiểm từ 11-2014 đến 11-2015 em nghỉ vậy em có được tiền thai sản không ạ , em có lấy sổ bảo hiểm từ công ty về ạ ,và thủ tục như thế nào?. Em xin cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Luật bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực vào ngày 1/1/2016, Điều 31, Luật này quy định như sau:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.".

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã đóng bảo hiểm được 13 tháng tuy nhiên chúng tôi không roc là bao giờ bạn sinh con nên không thể khẳng định với bạn là bạn có thuộc trường hợp được hưởng trợ cấp thai sản không, nên bạn có thể đối chiếu với quy định trên để biết mình có đủ điều kiện hưởng hay không.

Nếu đủ điều kiện hưởng bạn chuẩn bị hồ sơ như sau.

- Hồ sơ hưởng: Luật bảo hiểm xã hội 2014:

Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.

- Nơi nộp: BHXH Quận/huyện nơi cư trú

Theo quyết định:01/QĐ-BHXH

." Điều 11 khoản 2

Người lao động đã thôi việc: Nộp cho Bảo hiểm xã hội huyện nơi cư trú hồ sơ hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Khoản 5 Điều 9."

>> Xem thêm:  Sinh trước và sau ngày 15 thì điều kiện hưởng chế độ thai sản?

5. Ngưng đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không?

Xin chào luật sư, cho em được hỏi,vợ em làm việc co. Opmart được 3 năm,đến tháng 01/06/2017 vợ em nghỉ và ngưng đóng bảo hiểm,hiện vợ em đang mang thai dự sinh 30/06/2018 sinh. Vậy cho em hỏi trường hợp của vợ em có được hưởng chế độ thai sản không ?
Em cảm ơn.

Ngưng đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không?

Luật sư trả lời:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản được quy định như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con...

Theo như bạn trình bày, vợ bạn dự kiến sinh vào 30/6/2018: để đủ điều kiện hưởng thai sản thì cần phải đóng bảo hiểm như sau:

Trong thời gian 1 năm tính từ tháng 5/2018 trở về tháng 6/2017 vợ bạn phải đóng tối thiểu được 6 tháng bảo hiểm xã hội.

Nhưng trường hợp này, tháng 6/2017 vợ bạn lại nghỉ và từ thời gian đó đến bây giờ không tham gia bảo hiểm bắt buộc, cho nên không còn đủ điều kiện hưởng thai sản nữa. Thời gian 3 năm vợ bạn đóng bảo hiểm xã hội chỉ là thời gian để hưởng các chế độ khác của bảo hiểm chứ không quyết định việc hưởng thai sản.

>> Xem thêm:  Nghỉ thai sản xong bị cho thôi việc đúng hay sai ?

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiệm Xã hội - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định về thời hạn trong hợp đồng lao động của cơ quan quản lý nhà nước ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Khái niệm bảo hiểm xã hội là gì?

Trả lời:

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Câu hỏi: Khái niệm bảo hiểm xã hội bắt buộc là gì?

Trả lời:

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

Câu hỏi: Khái niệm bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

Trả lời:

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.