Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc​

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

>> Xem thêm:  Phải làm gì khi em có thai trong lúc còn đang học ?

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Cụ thể, thời gian sinh trước và sau ngày 15 được tính theo Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

"1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau: 

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. 

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này."

Tôi có vợ làm ở trung tâm y tế huyện. Nay vợ tôi đã mang bầu cháu thứ 3 đã được hơn 6 tháng. Do đó cơ quan chuyển xuống làm tại trạm xá xã. Như vậy trong thời gian mang thai mà cơ quan chuyển vợ tôi như vậy có đúng không? Nếu đúng thì áp dụng theo bộ luật nào? Nếu sai thì căn cứ theo bộ luật nào mà biết được là sai?

=> Bộ luật lao động quy định:

"Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;"

>> Xem thêm:  Cách tính thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu (12 tháng) trước khi sinh con để hưởng chế độ thai sản ?

Thì lúc này việc công ty điều chuyển vợ bạn không thuộc trường hợp làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa và công việc nặng nhọc hơn thì vẫn hợp pháp.

E đang làm việc cho 1 doanh nghiệp , tính đến nay đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 2 năm. Hiện e đang mang thai, theo e được biết thì người lao động nữ được nghỉ khám thai 5lần / 1 thai kỳ và được hưởng nguyên lương của ngày làm việc đó. Tuy nhiên, tại nơi e làm việc, họ yêu cầu e phải xin nghỉ cắt phép và nếu cung cấp giấy hưởng bảo hiểm xã hội thì bên bảo hiểm sẽ chi trả phần lương của ngày làm việc đó. Như vậy e mới được hưởng trợ cấp chuyên cần. ( đồng thời e bị cắt đi 1 ngày phép năm của mình) Trường hợp e xin nghỉ ko lương để khám thai và cung cấp giấy hưởng bảo hiểm thì e sẽ đc bên BHXH chi trả ngày lương đó nhưng bị công ty cắt bỏ trợ cấp chuyên cần Xin luật sư tư vấn giúp e, rằng khi e nghỉ theo đúng quy định, cung cấp đủ giấy tờ hưởng bảo hiểm thì e có bị trừ các khoản phụ cấp khác không, và tại sao e lại bị trừ ngày nghỉ phép năm.
em đang trong quá trình nghỉ phép năm là 13 ngày trước khi nghỉ Thai sản, em đã nghỉ được 3 ngày thì em sinh, vậy em có được tính nghỉ hết phép rồi mới bắt đầu tính đến nghỉ thai sản không.

=> Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con
...
7. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5 và 6 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần."

Thì lúc này thời gian bạn nghỉ hưởng chế độ thai sản không được phép áp dụng khoảng thời gian nghỉ phép năm vào. Bạn có thể yêu cầu với công đoàn để giải quyết quyền lợi cho mình.

Hiện tôi công tác cho một doanh nghiệp nước ngoài và đang trong thời gian nghỉ sinh. Trong thời gian nghỉ sinh hợp đồng của tôi ký với công ty sẽ hết hạn. Vậy trong trường hợp công ty không gia hạn hợp đồng mới cho tôi- người đang trong thời gian nghỉ thai sản và nuôi con dưới 1 tuổi thì có phù hợp với luật hiện hành không ạ

=> Lúc này khi hết thời hạn hợp đồng 2 bên nếu có thỏa thuận thì mới kí tiếp hợp đồng mới không bắt buộc phải gia hạn hợp đồng, không phụ thuộc vào việc bạn có sinh con hay không. Vì vậy công ty bạn chấm dứt hợp đồng với bạn là hợp pháp. Bộ luật lao động quy định:

"Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này."

cho em hoi em làm công ty may măc .em mang thai được 25 tuần vậy cho em hỏi em đã được về sớm 1 tiếng chưa

Bộ luật lao động quy định:

"Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

...

>> Xem thêm:  Phân tích về quyền lợi của lao động nữ khi sinh con theo luật bảo hiểm xã hội mới ?

2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương."

Thì hiện tại bạn chưa đủ điều kiện để được nghỉ sớm 1 tiếng.

Tôi là giáo viên mầm non. Tôi nghỉ sinh từ t4/2016 đến t10/2016. Tôi muốn hỏi sau khi đi làm mà sức khỏe tôi vẫn bình thường tôi có được hưởng chế độ dưỡng sức ko? Hay phải có giấy của bệnh viện? Tôi sinh con lần 2 nhưng lần này tôi mới đủ điều kiện hưởng bảo hiểm vậy tôi có đhược hưởng chế độ sinh con 1 lần ko ko?

Bạn muốn hưởng chế độ dưỡng sức phải có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền. Lần này bạn mới được hưởng bảo hiềm thì bạn được áp dụng chế độ thai sản với trường hợp sinh 1 con.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm xã hội - Công ty Luật Minh Khuê.