Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Lắp biển số xe giả có bị tạm giữ phương tiện ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 171/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

2. Luật sư tư vấn:

Đối với trường hợp này, trách nhiệm hình sự chưa được đặt ra. Hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm d, khoản 5; điểm c khoản 6 Điều 16 Nghị định 171/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

[...] 5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

[...] c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 5 Điều này bị tịch thu Giấy chứng nhận, tem kiểm định, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy đăng ký xe, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 tháng;"

Như vậy, với hành vi này bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 4.000.000 - 6.000.000 VNĐ, bị tịch thu biển số xe vi phạm và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 01 tháng mà không bị áp dụng biện pháp tạm giữ xe. Việc xử phạt vi phạm hành chính này sẽ không ảnh hưởng tới quá trình bạn đăng ký xe.

Tham khảo bài viết liên quan:

Quyết định xử phạt hành chính vi phạm luật giao thông?

Mất giấy nộp phạt vi phạm giao thông phải xử lý thế nào ?

Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.