Là chỗ quen biết và hiện tại tôi chưa có nhu cầu sử dụng chiếc xe nên tôi đã cho người vợ mượn lại xe để sử dụng và có viết tay giấy cho mượn xe, tôi và người bán cùng tỉnh nhưng khác huyện. Tôi chưa thể sang tên đổi chủ chiếc xe vì người chông chưa về. Tôi đã yêu cầu người bán là người vợ xuống huyện tôi để làm giấy tờ mua bán ( xin mẫu bên cơ quan csgt ), rồi mang ra ubnd chứng thực. Nay tôi có nhận được tin là chiếc xe đã được bán cho 1 người nữa. Sự việc sảy ra sau khi tôi cho mượn xe, không rõ người chồng hay người vợ làm thủ tục.

Vậy mong luật sư tư vấn cho trong trường hợp trên thì:

1. Giấy tờ mua bán của tôi với người vợ có hiệu lực, hợp pháp để tôi có toàn quyền với chiếc xe tôi đã mua hay không ? 

2. Nếu như sảy ra tranh chấp giữa tôi và người mua thứ 2 hoặc với chủ xe là chồng của người bán cho tôi, thì tôi có thể nhận lại được số tiền tôi đã bỏ ra hay không ?

Cám ơn luật sư đã tư vấn giúp.

Người gửi : Nguyễn Cường

 

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật dân sự 2015 

>> Xem thêm:  Cho vay với lãi suất bao nhiêu thì được coi là cho vay lãi nặng ?

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, giấy tờ mua bán của bạn với người vợ vẫn có hiệu lực, hợp pháp để bạn có toàn quyền với chiếc xe. Bởi lẽ:

Điều 129 Bộ Luật dân sự 2015 mới thì :

- Giao dịch dân sự (GDDS) đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

- Giao dịch dân sự (GDDS) đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.

Thứ hai, nếu như xảy ra tranh chấp giữa bạn và người mua thứ 2 hoặc với chủ xe là chồng của người bán cho bạn, thì bạn có thể nhận lại được số tiền bạn đã bỏ ra. Trong trường hợp bên bán đồng ý lấy lại xe và trả lại tiền cho bạn do giao dịch dân sự này của bạn được xác lập đã có hiệu lực pháp luật

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về giao dịch dân sự vô hiệu trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bốc bát họ có phạm pháp không ? Chủ họ có phạm pháp luật cho vay nặng lãi không ?