Khi đó, UBND xã không có tiền thanh toán và đã viết giấy tờ xác nhận cho gia đình tôi được sử dụng hai thửa ruộng mà trước đó đã có hai hộ dân đang sử dụng (xã có quyết định thu hồi). Trong giấy có ghi nếu trong thời hạn một tháng mà xã không có tiền thanh toán thì gia đình tôi được sử dụng hai thửa ruộng đó lâu dài. Trong thời gian đó, gia đình có ra canh tác trên hai thửa ruộng thì hai gia đình kia lại ra phá gây cản trở. Vì bận làm ăn nên gia đình tôi cũng không tranh chấp. Cho đến giờ UBND xã cũng không thanh toán theo hợp đồng và ruộng thì hai gia đình kia vẫn canh tác. Gia đình tôi có làm đơn gửi xã, huyện nhưng đến giờ cũng không giải quyết được. Xã lấy lý do không có hồ sơ lưu ở xã và lãnh đạo thời đó nghỉ hết rồi. Giấy tờ gia đình vẫn giữ. Bây giờ gia đình tôi có thể lấy lại được ruộng không? Rất mong luật sư tư vấn giúp.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Lấy lại đất ruộng được xã đền bù trên cơ sở đất thu hồi?

Luật sư tư vấn luật đất đai, gọi 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai 2003

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Người dân được đền bù như thế nào khi nhà nước thu hồi đất?

Căn cứ điều 44 Luật Đất đai 2003: 

Điều 44. Thẩm quyền thu hồi đất

1. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

3. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không được uỷ quyền.

Theo thông tin bạn cung cấp thì Ủy ban nhân dân xã có quyết định thu hồi đất đối với hai hộ dân là sai thẩm quyền, trái với quy định của pháp luật nên quyết định đó không có giá trị, gia đình bạn không lấy lại được hai thửa ruộng đó, hai thửa ruộng đó vẫn thuộc quyền sử dụng của hai hộ dân.

Tuy nhiên bạn có thể đòi lại số tiền mà Ủy ban nhân dân xã chưa trả cho gia đình bạn dựa trên hợp đồng thầu xây dựng giữa gia đình bạn với Ủy ban nhân dân xã về việc xây dựng công trình bơm nước và các giấy tờ liên quan mà gia đình bạn còn giữ theo thủ tục Tố tụng Dân sự như sau:

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ: 

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ, hợp đồng liên quan…)

>> Xem thêm:  Hỏi về việc điều kiện được đền bù đất?

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện khiếu nại hành vi của cấp xã lên cấp huyện (quận). 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự. 

>> Xem thêm:  Có thể đính chính thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng ?