Em không biết là khi đi nộp phạt chạy quá tốc độ lần 1, em có lấy giấy tờ xe lại được không? Như vậy em có cần làm thủ tục gì không? Khi nộp phạt Công an có yêu cầu em trình bằng lái không, vì hiện giờ bằng lái của em vẫn đang bị tạm giữ? Nhờ luật sư hỗ trợ giải đáp giúp em, Em chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

Lấy lại giấy phép lái xe bị công an thu ?

Luật sư tư vấn về pháp luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê, đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp và tư vấn như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 

Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt 

Nội dung tư vấn:

Theo những thông tin bạn cung cấp, trước hết ta cần xác định loại vi phạm để xét mức xử phạt hành chính được áp dụng trong trường hợp này. Theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP, mức phạt tương ứng đối với hành vi chạy quá tốc độ của từng loại xe như sau:

Đối với người điều khiển và các loại xe tương tự xe ô tô

- Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng :

Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng:

Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;

- Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng:

Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h;

Bạn cần xác định cụ thể lỗi vi phạm của bản thân để tính thời hạn giấy tờ xe bị tịch thu, từ đó xét xem sau 5 tháng, bạn đã bị quá hạn xử lý vi phạm giao thông hay chưa.

Tiếp theo, đối với thủ tục và giấy tờ để lấy lại giấy tờ xe:

Theo khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định:

“Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.”

Như vậy, việc công an thu giấy tờ xe của bạn chỉ là biện pháp tạm thời nhằm đảm bảo việc bạn nộp phạt. Do đó, bạn chỉ cần cầm giấy tờ quyết định hoặc biên bản xử phạt hành chính ra kho bạc để nộp phạt. Khi bạn nộp phạt xong, nhân viêc kho bạc sẽ giao cho bạn một tờ biên lai. Lúc này, bạn mang biên lai này về trình tại cơ quan của người xử phạt bạn (Phòng CSGT, Đội CSGT .... được ghi trong quyết định xử phạt) để xuất trình, lấy lại giấy tờ. Nếu bạn bị xử phạt 2 lần tại 2 cơ quan khác nhau thì bạn có thể nộp phạt riêng cho lần 1 mà vẫn lấy lại được giấy tờ xe. Tuy nhiên, nếu 2 lần bạn đều bị lập biên bản xử phạt tại cùng một cơ quan thì bạn phải đảm bảo nộp phạt cho cả 2 lần đầy đủ để có thể lấy lại giấy tờ xe và bằng lái xe.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.