Và cũng giải thích đó là điều kiện của ngân hàng. Dù không cam tâm nhưng vì phải vay để hoàn tất thủ tục mua nhà tôi đã đóng với số tiền 11.067.071 đồng. Tôi cứ nghĩ ai cũng phải vậy nhưng đến khi tôi đọc 1 bài báo cũng nói về đóng bảo hiểm Bic bình an thì tôi mới tá hỏa. Hóa ra rất nhiều và đa số là người vay chỉ đóng 1 năm đầu với số tiền khoảng 2 triệu. Như vậy, tôi xin hỏi quý luật sư: tôi có thể lấy lại số tiền tôi đã đóng bảo hiểm Bic Bình an cho 15 năm không, và bằng cách nào? Rất mong sự tư vấn của quý luật sư. 

Cảm ơn quý Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Lấy lại khoản tiền đã mua bảo hiểm 15 năm Bic Bình An khi vay vốn mua nhà ở xã hội có được không?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng cho cá nhân vay tiền viết tay mới nhất năm 2020

Bộ luật dân sự 2005

Thông tư liên tịch 86/2014/TTLT- BTC- NHNNVN  thông tư liên tịch hướng dẫn hoạt động đại lý bảo hiểm của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng, nước ngoài cho doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ.

II. Nội dung tư vấn:

Qua những gì bạn đã trình bày thì Bảo hiểm bạn mua là Bic Bình An, bản chất của bảo hiểm này bảo hiểm những rủi ro xảy ra đối với cá nhân vay tiền của ngân hàng mà khi đó họ không thể trả các khoản vay và lãi cho ngân hàng thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thay mặt cá nhân đó trả hết số tiền vay và lãi còn lại trong thời gian bảo hiểm. Như vậy, bảo hiểm này là bảo hiểm là bảo hiểm tín dụng. 

Theo quy định tại điểm a, khoản 2, điều 9 của Thông tư liên tịch 86/2014/TTLT-BTC-NHNNVN:

   Điều 9. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong hoạt động đại lý bảo hiểm

2. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các nghĩa vụ của đại lý bảo hiểm theo quy định tại khoản 2 Điều 30 Nghị định số 45/2007/NĐ-CP ngày 27/3/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và các nghĩa vụ sau đây:
a) Giải thích cho khách hàng các sản phẩm bảo hiểm được phân phối thông qua tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không phải là sản phẩm của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và không mang tính bắt buộc;
Căn cứ vào quy định trên thì việc áp dụng mua bảo hiểm tín dụng là không bắt buộc mà sẽ chỉ thực hiện khi các bên có thỏa thuận trên cơ sở tự nguyện của hai bên. Như vậy việc áp đặt bạn phải mua bảo hiểm Bic bình an mới được vay vốn của ngân hàng là không phù hợp với quy định của pháp luật.
Căn cứ vào quy định tại điều 132 Bộ luật dân sự 2005 có quy định:

>> Xem thêm:  Một người có hai sổ bảo hiểm xã hội thì giải quyết thế nào ?

Điều 132. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa  

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Theo quy định của pháp luật việc mua bảo hiểm tín dụng cho các khoản vay là không bắt buộc, nhưng ngân hàng lại coi đây là một điều kiện thì mới được vay vốn. Đối chiếu với quy định trên thì hành vi này của bên ngân hàng là lừa dối trong giao dịch dân sự. Vì vậy, bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự giữa bạn và bên ngân hàng vô hiệu. Và hệ quả của việc giao dịch dân sự bị tuyên bố vô hiệu là:

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu  

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Như vậy, bạn có thể yêu cầu toàn án tuyên bố giao dịch dân sự giữa bạn và ngân hàng là vô hiệu. Nếu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu thì  các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, tức bạn sẽ được lấy lại số tiền bảo hiểm đã đóng và bạn sẽ phải trả lại số tiền đã vay của ngân hàng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ việc năm 2020 ?