Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Lấy lại quy trình nhận trợ cấp thất nghiệp?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Nghị định 28/2015/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều của luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp

2. Luật sư tư vấn:

Việc đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện trong 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Trong 3 tháng mà bạn không thực hiện thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sẽ được xử lý theo quy định tại đoạn 1 khoản 6 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

...

6. Sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp và không thông báo bằng văn bản với tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động đó được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không đến nhận được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định."

Tham khảo bài viết liên quan:

Có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp một lần ?

Tư vấn đăng ký bảo hiểm thất nghiệp ?

Tư vấn trả lời vướng mắc về luật bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.