Thỏa thuận sau 3 tháng thử việc sẽ được vào biên chế, với điều kiện tôi phải bỏ ra 55 triệu đồng (có làm giấy tay 2 lần, một lần ghi các điều kiện đã nêu trên, nhận tiền cọc 5 triệu, và một lần 45 triệu, còn một lần đưa 5 triệu không làm giấy, trên giấy ghi rõ ngày tháng năm giao tiền, người nhận, người giao, người làm chứng ký tên), lúc ban đầu thỏa thuận là đưa trước một nửa,vào biên chế xong đưa số còn lại, sau đó ông A yêu cầu đưa đủ trước, mặc dù chưa đi làm nhưng tôi đã đưa đủ luôn vì tin vào những lời hứa của ông A, ông A cũng trực tiếp đưa tôi đến gặp chủ tịch UBND xã B để nói về công việc tôi sẽ nhận vào làm, trong quá trình nói chuyện ông A cũng như ông chủ tịch C đều hứa hẹn sau 3 tháng thử việc sẽ cho tôi vào biên chế. Tháng 05/2013 tôi bắt đầu tiếp nhận công việc tại UBND xã B, tuy nhiên, qua 3 tháng thử việc tôi vẫn không được vào biên chế, lý do ông chủ tịch C nói rằng một xã không thể có 3 biên chế địa chính (điều này tôi đã không được biết) và yêu cầu tôi đợi một người trong bộ phận địa chính lên chức phó chủ tịch (ông này nằm trong quy hoạch nguồn phó chủ tịch xã, vào thời điểm tôi đi làm đang đi học chính trị ở tỉnh), tôi quyết định nghỉ nhưng ông chủ tịch C gọi điện cho tôi hứa sẽ lo cho tôi, trong cuộc điện thoại này ông C có thừa nhận đã "nhận vài đồng từ ông A" , hứa hẹn sẽ giúp tôi trong công việc, tôi đã ghi âm lại nội dung cuộc nói chuyện. Hiện nay, sau một thời gian chờ đợi, tôi vẫn không được vào biên chế, thậm chí tôi cũng không ký thêm bất ký hợp đồng nào sau hợp đồng thử việc 3 tháng, vì thế tôi xin nghỉ, đã viết đơn nghỉ việc và về nhà. Vậy tôi muốn hỏi như sau:

- Nếu tôi làm đơn tố cáo ông A đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của tôi thì có đúng với pháp luật hay không?

- Nếu tôi làm đơn tố cáo ông chủ tịch C lợi dụng chức quyền để lấy tiền xin việc của người lao động thông qua cò ( ông A) có được không? và với chứng cứ của tôi, bao gồm giấy giao tiền cho ông A và cuộc ghi âm với ông C có giá trị pháp lý hay không, nếu có thì ông A và ông C sẽ bị xử lý như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hình sự công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 

Bộ luật Dân sự 2005

Nội dung phân tích:

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự có hành vi khách quan là hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản. Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết (viết thư), bằng hành động … (ví dụ: kẻ phạm tội nói là mượn xe đi chợ nhưng sau khi lấy được xe đem bán lấy tiền tiêu xài không trả xe cho chủ sở hữu) và bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản.

Trong trường hợp của bạn thì ông A không có hành vi lừa đảo mà chỉ là không thực hiện được giao kết giữa hai bên.

Như vậy, ông A không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bạn có thể đòi lại số tiền đã giao cho bên ông A.

Theo quy định của pháp luật Dân sự thì giao dịch giữa bạn và ông A sẽ bị tuyên bố vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật.

Điều 137 Bộ luật Dân sự 2005 quy định

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu  

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

>> Xem thêm:  Hỏi về hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hợp đồng thử việc ?

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Như vậy, hai bên trả cho nhau những gì đã nhận, bạn sẽ được nhận lại số tiền đã giao cho ông A.

Ông C là chủ tịch xã nên khi ông C có những hành vi như nhận hối lộ và hứa sẽ tìm việc cho bạn là vi phạm pháp luật, những chứng cứ mà bạn có như bản ghi âm của bạn với ông C là hoàn toàn hợp pháp. Bạn có quyền tố cáo về hành vi của ông C tại Viện kiểm sát cấp huyện. Ông A có thể bị xử lý hình sự về tội nhận hối lộ theo quy định tại Điều 279 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi năm 2009:

"Điều 279. Tội nhận hối lộ

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào  có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Gây hậu quả nghiêm trọng;

b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

>> Xem thêm:  Người lao động có quyền yêu cầu công ty cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân ?

b) Lạm dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Biết rõ của hối lộ là tài sản của Nhà nước;

đ) Đòi hối lộ, sách nhiễu hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e ) Của hối lộ có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới năm  mươi triệu đồng;

g)  Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm  năm đến hai mươi năm:

a) Của hối lộ có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?

a)  Của hối lộ  có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần giá trị của hối lộ, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Hình sự.

>> Xem thêm:  Chế độ áp dụng với nhân viên hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp công lập?