Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật hôn nhân và gia đình 2014.

2. Luật sư tư vấn

Căn cứ theo quy định của pháp luật thì hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi đăng ký kết hôn. Theo đó, nếu trong trường hợp hai vợ chồng bạn chung sống với nhau được 6 năm nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn thì quan hệ hôn nhân của hai bạn chưa được thừa nhận. 

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp hai bên chung sống với nhau như vợ, chồng mà có tranh chấp với nhau về vấn đề tài sản thì bạn có thể làm đơn gửi lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi  bạn hoặc chồng bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết. Cụ thể, điều 53 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Như vậy, theo quy định trên thì trong trường hợp hai bạn không đăng ký kết hôn thì bạn vẫn có thể yêu cầu ly hôn theo quy định. Theo đó, sau khi nhận được hồ sơ ly hôn của bạn, Tòa án sẽ ra quyết định không công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn, nhưng chế độ tài sản được xác lập trong thời gian hai bên chung sống với nhau vẫn được phân chia theo quy định của luật hôn nhân và gia đình. 

Nếu số tiền mà chồng bạn mang theo khi bỏ trốn là tài sản riêng của bạn thì bạn có quyền yêu cầu người chồng phải hoàn trả toàn bộ số tiền này cho bạn. Trong trường hợp số tiền này là tài sản chung của bạn và chồng bạn thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án phân chia theo quy định ( Mỗi người một nửa hoặc phân chia trên cơ sở tỉ lệ đóng góp).

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê