Chồng tôi đánh tôi qúa nhiều, con tôi nhỏ như vậy nhưng cũng động tý thì anh ta đánh thằng bé.

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của công ty luật Minh Khuê.

Lấy nhau hơn 1 năm có con chung giờ muốn ly hôn thủ tục như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê! câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Nội dung trả lời:

Pháp luật quy định về quyền nuôi con chung sau khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trường hợp của bạn nếu 2 vợ chồng ly hôn con chung được 13 tháng tuổi thì theo khoản 3, Điều 81 LHNGĐ thì bạn sẽ giành được quyền nuôi con. Còn sau khi con bạn được 36 tháng tuổi nếu chồng bạn có ý định giành lại quyền nuôi con thì sẽ giải quyết như sau:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Nếu lúc đó bạn không còn đủ khả năng chăm sóc cũng như đảm bảo cuộc sống cho con bạn thì rất có thể Tòa án có thể trao quyền nuôi con cho chồng bạn hoặc người giám hộ theo quy định của luật dân sự. Khi Tòa án quyết định trao quyền nuôi con cho bên nào thì đã cân nhắc rất kỹ lưỡng các yếu tố về kinh tế, về tinh thần sao cho con bạn được lớn lên trong môi trường tốt nhất. Nếu chồng bạn là người cha không tốt theo dữ kiện bạn nói thì bạn có thể trình bày và đưa ra chứng cứ trước tòa nếu anh ta muốn giành lại quyền nuôi con, có như vậy bạn mới có khả năng giữ được quyền nuôi con cho mình mặc dù chưa có công việc ổn định.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN.