Luật sư cho tôi hỏi là:

Thứ nhất, tội mà A phạm phải là tội giết người với lỗi cố ý trực tiếp và được quy định tại khoản 2 điều 93 BLHS 1999 có đúng hay không? Hay là A phạm vào điểm q khoản 1 điều 93 BLHS 1999

Thứ hai, hình phạt nặng nhất dành cho TA là 18 năm tù liệu có chính xác không ạ vì A chưa đủ 18 tuổi.

Thứ ba, sau khi B chết, A đã lục túi lấy tiền và điện thoại di động của B, số tài sản trị giá 3 triệu đồng thì anh này có phạm thêm tội cướp tài sản hay công nhiên chiếm đoạt tài sản không? Nếu phải thì Luật sư có thể tư vấn rõ cho tôi là vì sao không? Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 

Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009

Nội dung trả lời:

1, Về hành vi giết người:

Hành vi giết người của TA là có chuẩn bị từ trước, có sẵn mục đích, ý thức chiếm đoạt tính mạng của B. Động cơ giết người của A là để loại bỏ "tình địch" - là động cơ đê hèn của A, vì tính ích kỷ cao mà A có hành vi giết B, để được một mình yêu Chinh. Hành vi này đã phạm vào tội Giết người theo quy định tại Điều 93 Khoản 1 Điểm q Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2, Hình phạt dành cho A

Điều 74 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định:

"Điều 74. Tù có thời hạn

 Người chưa thành niên phạm tội chỉ bị phạt tù có thời hạn theo quy định sau đây:

1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười tám năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư  mức phạt tù mà điều luật quy định;

2.  Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười hai năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai  mức phạt tù mà điều luật quy định."

TA tại thời điểm phạm tội chưa thành niên (17 tuổi), cho nên hình phạt đối với A là không quá 18 năm tù.

3, Về hành vi lấy tài sản sau khi giết người

Mặt hình thức của tội cướp tài sản là hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản. Mặc dù ý thức chiếm đoạt của A nảy sinh sau khi thực hiện hành vi giết người nhưng lúc này, B đã chết (không thể chống cự được), cho nên hành vi này của Ađã phạm vào tội Cướp tài sản theo quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009:

"Điều 133. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm..."

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê