1. Lệ phí giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn ?

Xin luật sư tư vấn giúp em ạ, Chuyện là thế này, bố mẹ em đồng ý ly hôn, chuẩn bị ra tòa. Người khởi đơn là mẹ em. Về phần tài sản chung, trị giá hơn 500 triệu. Mà bố mẹ em không thỏa thuận được phân chia tài sản, em nghe nói, nếu nhờ Tòa án phân chia, thì đóng phí rất cao.
Vậy, xin trả lời giúp em, là lệ phí sẽ đóng là bao nhiêu, và bên nào sẽ đóng, bố hay mẹ em ạ?
Em xin chân thành cảm ơn Luật sư ạ!
Người gửi: Võ Minh Thì

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Hướng dẫn về quyền nuôi con sau khi ly hôn - VTV3 (cafe Sáng)

Trả lời:

Điều 39, Pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án năm 2009 quy định: Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng lệ phí, lệ phí sơ thẩm giải quyết việc dân sự như sau:

1. Người nộp đơn yêu cầu Toà án giải quyết những việc dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 6 Điều 26 và các khoản 1, 2, 3, 4, 5 và 7 Điều 28 của Bộ luật tố tụng dân sự có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án, trừ trường hợp không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án hoặc được miễn nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án theo quy định của Pháp lệnh này.

2. Người yêu cầu Toà án giải quyết việc dân sự phải chịu lệ phí sơ thẩm không phụ thuộc vào việc Toà án chấp nhận hay không chấp nhận đơn yêu cầu của họ, trừ trường hợp không phải nộp lệ phí Tòa án hoặc được miễn nộp lệ phí Tòa án theo quy định của Pháp lệnh này”.

Điều 27 Pháp lệnh án phí, lệ phí Tòa án năm 2009 quy định Nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm:

“8. Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án ly hôn không phụ thuộc vào việc Toà án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.

9. Các đương sự trong vụ án hôn nhân và gia đình có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng thì ngoài việc chịu án phí dân sự sơ thẩm quy định tại điểm a khoản 1 Điều 24 của Pháp lệnh này, còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp như đối với vụ án dân sự có giá ngạch tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia”.

- Mức án phí sơ thẩm đối với các vụ án về tranh chấp dân sự có giá ngạch:

Giá trị tài sản có tranh chấp

Mức án phí

a) Từ 4.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b) Từ trên 4.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c) Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d) Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng

đ) Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng

e) Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Như vậy, về về Lệ phí sơ thẩm thì mẹ bạn phải đóng (người nộp đơn yêu cầu), mức đóng là 300.000 đồng.

Về phần án phí: mẹ bạn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm chung là 300.000 đồng; còn án phí đối với phần tài sản chung là 500 triệu thì cả bố và mẹ của bạn đều phải đóng tương ứng với giá trị tài sản mà họ được chia. Nếu tài sản được chia đôi thì mỗi bên phải đóng là 12,5 triệu tương ứng với phần tài sản là 250 triệu.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

2. Có được nhận tài sản của bố mẹ chồng cho khi ly hôn không ?

Xin chào luật sư, Em có một số vấn đề về thủ tục ly hôn như sau kính nhờ luật sư tư vấn giúp ạ. Vợ chồng em kết hôn vào 2012 và có 1 con sinh năm 2013. 2 vợ chồng em mâu thuẫn đã lâu và cùng đồng ý ký vào đơn thuận tình ly hôn. Vào đầu năm 2015 2 vợ chồng em nhận tài sản chuyển nhượng từ mẹ chồng là đất và đã làm xong sổ đỏ. Chúng em thỏa thuận sẽ để lại mảnh đất đó cho em tức là vợ.
Vậy cho em hỏi mảnh đất đó có được thỏa thuận như vậy không hay phải chia đôi ạ? Vì là đất cho tặng từ mẹ chồng và em chưa có đóng góp gì cho nhà chồng? Khi ra toà em có được hưởng tài sản đó không ạ? Do sau khi cưới 2 vợ chồng em sống ở nhà ngoại, trong khi sổ hộ khẩu lại thường trú tại nhà chồng. Và mâu thuẫn phát sinh nội bộ giữa 2 vợ chồng, giữa 2 gia đình nội ngoại.
Vậy khi nộp đơn xin ly hôn thi em phải nộp ở đâu và thủ tục như thế nào ạ?
Em xin cảm ơn!

Có được nhận tài sản của bố mẹ chồng cho khi ly hôn không ?

Luật sư hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng....."

Tại Điều 34 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung như sau:

" Điều 34. Đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung

1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này"

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất được mẹ chồng cho vợ chồng bạn và đã làm xong sổ đỏ. Điều này có thể xác định đó là tài sản được cho chung trong thời kỳ hôn nhân nên là tài sản chung của hai vợ chồng thì khi ly hôn sẽ chia đôi.

Tại Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân:

" Điều 38. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết...."

Khi ly hôn, nếu chồng bạn vẫn đồng ý với thỏa thuận trước kia là sẽ để cho bạn mảnh đất mẹ chồng cho hai vợ chồng thì mảnh đất đó sẽ là của bạn nhưng nếu chồng bạn không đồng ý thì Tòa án sẽ phân chia theo quy định của pháp luật.

Về nơi nộp đơn xin ly hôn:

Theo Điểm h Khoản 2 Điều 35 Luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội; Luật số 65/2011/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều Bộ Luật tố tụng dân sự có quy định:

" Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn,thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn,thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;"

Vợ chồng bạn thuộc trường hợp thuận tình ly hôn nên cũng có thể tự thỏa thuận Tòa án nơi một trong các bên cư trú để giải quyết ly hôn.

Về thủ tục ly hôn:

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau đến nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Đơn xin ly hôn (Theo mẫu) .

- Giấy khai sinh của con.

- Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

3. Thủ tục ly hôn khi vợ cặp bồ với người khác ?

Chào Quý Công ty! Tôi đã lập gia đình được 3 năm, đã có 1 cháu nhỏ được 25 tháng tuổi (Tôi sn 1985 và vợ tôi sn 1994). Hiện nay, vợ tôi đã cặp bồ với người khác (tôi có bằng chứng: 2 người đi du lịch với nhau 3 ngày 2 đêm tại sapa - vợ tôi nói dối tôi là đi làm + chụp ảnh ôm hôn nhau). Tôi muốn hỏi Quý Công ty như sau:

1. Giờ tôi đơn phương viết đơn ly hôn gửi ra tòa thì cần những thủ tục gì?

2. Tôi muốn dành quyền nuôi con có được không (vợ tôi vẫn đang đi học - sinh viên)? Kinh tế gia đình kể từ ngày lấy nhau đều do tôi đi làm kiếm tiền nuôi vợ ăn học và nuôi con.

3. Khi tôi là người viết đơn ly hôn, tôi có phải bồi thường tuổi thanh xuân cho vợ tôi không?

Trân trọng cảm ơn./.

-Bùi Anh Tuấn

Trả lời:

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy trong trường hợp bạn có bằng chứng vợ của bạn đã ngoại tình, không làm tròn nghĩa vụ của người vợ, người mẹ làm cho đời sống hôn nhân không thể kéo dài thì bạn có thể làm hồ sơ xin ly hôn đơn phương. Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của anh. Trong đơn anh cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn anh muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Anh muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu;

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Trong trường hợp bạn và vợ có cùng hộ khẩu thì bạn cần gửi hồ sơ đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú. Nếu vợ bạn có hộ khẩu khác bạn thì bạn cần gửi đơn đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi chị đang cư trú.

Đối với việc giành quyền nuôi con, pháp luật quy định con dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp người mẹ không có điều kiện để nuôi con. Như vậy vợ của bạn sẽ được tòa ưu tiên nuôi cháu bé. Tuy nhiên nếu bạn chứng minh được vợ của bạn hiện còn đang đi học, chưa có công việc và thu nhập ổn định thì tòa có thể xem xét để bạn có quyền nuôi con.

Pháp luật Việt Nam không có quy định nào về việc "bồi thường tuổi thanh xuân" tuy nhiên nếu ly hôn mà vợ bạn lâm vào tình trạng khó khăn, túng thiếu, có yêu cầu cấp dưỡng với lý do chính đáng thì bạn cấn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng này. Mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận.

4. Chia tìa sản sau khi ly hôn quy định như thế nào ?

xin kính chào luật sư, em có một vài thắc mắc về việc phân chia tài sản sau ly hôn như sau: hai vợ chồng em thuận tình ly hôn, chúng em thỏa thuận em sẽ là người nuôi ba con nhỏ, chồng em trợ cấp mỗi tháng 6 triêu. tất cả tài sản đứng tên chung của 2 vợ chồng sẽ để lại hết cho em, căn nhà chung hai vợ chồng đang ở cũng sẽ để lại cho mẹ con em . vậy em xin hỏi khi tòa phán quyết những tài sản đó thuộc quyền sở hữu của em sau ly hôn thì em có cần làm sang tên đổi chủ qua chỉ một mình em đứng tên ko ạ? hay chỉ cần có giấy của tòa án thì sẽ không bị tranh giành sau này ạ?

-Ngô Thị Mứt

Trả lời:

Thông tin bạn cung cấp chưa thực sự rõ ràng nên chúng tôi xin tư vấn theo hướng giải quyết như sau:

- Trong trường hợp vợ chồng bạn thỏa thuận căn nhà chung vợ chồng bạn đang ở sẽ được để lại cho bạn và các con thì khi có quyết định của tòa án, căn nhà đó sẽ thuộc sở hữu chung của bạn và 3 con. Như vậy không thể sang tên chuyển nhượng để 1 mình bạn đứng tên.

- Trong trường hợp vợ chồng bạn thỏa thuận căn nhà chung vợ chồng bạn đang ở sẽ được để lại cho bạn và các con, do bạn đại diện đứng tên thì bạn có thể sang tên chuyển nhượng để 1 mình bạn đứng tên.

Sau khi tòa án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của bạn và chồng thì chồng bạn sẽ không còn quyền sở hữu đối với những tài sản đã thỏa thuận thuộc về bạn nữa.

5. Muốn ly hôn thì nộp đơn ở quê hay ở nơi làm việc ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Hai vợ chồng mâu thuẫn muốn ly hôn nhưng hiện tại người ở ngoài quê người sống trong tp Hồ Chí Minh thì mình phải về quê hay nộp đơn trong tp Hồ Chí minh cũng được vậy luật sư..?

-Kiều Thị Khuyến

Trả lời:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền ly hôn như sau:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, để giải quyết việc ly hôn nhanh chóng, đơn giản và ít tốn kém nhất thì 2 vợ chồng bạn nên thỏa thuận với nhau để cùng làm đơn xin ly hôn thuận tình. Trong trường hợp vợ chồng bạn không thỏa thuận được về việc ly hôn thì bạn có thể xin ly hôn đơn phương, nêu rõ mâu thuẫn giữa 2 người. Bạn cần nộp hồ sơ tại nơi cẩ 2 vợ chồng đang cư trú ( đã đăng ký hộ khẩu thường trú) hoặc nơi anh đang cư trú ( nếu 2 vợ chồng ở 2 hộ khẩu khác nhau).

6. Con chưa đầy 3 tháng có ly hôn được không ?

Dạ cho em hỏi luật sư, em và chồng em muốn ly hôn, giữa tụi em có 1 đứa con chung hiện bé được 2 tháng 20 ngày. E hiện không có thu nhập cá nhân. Vậy khi ly hôn em có được quyền nuôi con không?

-Nguyễn Lê Phương Hằng

Trả lời:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy thì theo quy định của pháp luật, cháu bé của bạn mới 2 tháng 20 ngày thì bạn sẽ được quyền ưu tiên trong việc nuôi dưỡng cháu. Tuy nhiên nếu phía chồng bạn chứng minh được bạn không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng cháu do không có thu nhập thì tòa án vẫn có thể xem xét có nên giao cho bạn nuôi dưỡng cháu hay không.

7. Hướng dẫn Ly hôn đồng thuận theo luật ?

Thưa luật sư, E và chồng sống vơi nhau có 1 con chung nay dc 9 tháng chồng e kiếm chuyện gây gỗ đánh đập hành hạ e mỗi ngày nên em ôm con bỏ trốn đi, chồng e đi nói với mọi người là e lấy hết tiền đi theo trai, bắt cóc con nó. E trốn đi vừa làm vừa nuôi con lúc đi ko lấy j cả giấy tờ. Cho e hỏi vây nếu ra tòa ly hôn thì e có thể dành phần thắng và nuôi con ko vì chông e nói tất cả là tại e lấy tiền bắt con đi theo trai. Toàn nói dối. Em cám ơn

-Hien

Trả lời:

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, trong trường hợp bạn có bằng chứng để chứng minh việc chồng bạn đã có hành vi bạo lực đối với chị thì chị có quyền viết đơn yêu cầu ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, để tiến hành thủ tục ly hôn chị cần có các giấy tờ sau:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của chị. Trong đơn chị cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của chị và của chồng chị (nếu có);

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Nếu không có các giấy tờ trên thì bạn sẽ không thể tiến hành thủ tục ly hôn được.

Mọi vướng mắc pháp lý vui lòng trao đổi trực tiếp với luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi: 1900.6162 để được tư vấn, hỗ trợ trực tuyến.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?