Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

   Liên danh thực hiện gói thầu dưới 5 tỷ đồng ?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đấu thầu năm 2013;

Nghị định số 63/2014/NĐ-CP;

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật đấu thầu trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Theo quy định của pháp luật hiện hành, nhà thầu có quyền tham gia đấu thầu với tư cách là nhà thầu độc lập hoặc nhà thầu liên danh. Khoản 35 Điều 4 Luật đấu thầu quy định: 

35. Nhà thầu chính là nhà thầu chịu trách nhiệm tham dự thầu, đứng tên dự thầu và trực tiếp ký, thực hiện hợp đồng nếu được lựa chọn. Nhà thầu chính có thể là nhà thầu độc lập hoặc thành viên của nhà thầu liên danh.

Như vậy, doanh nghiệp tham gia đấu thầu với tư cách là nhà thầu độc lập hoặc là thành viên của nhà thầu liên danh thì đều là nhà thầu chính và phải có tư cách hợp lệ, có đủ năng lực theo quy định, phù hợp với quy mô, tính chất, loại công việc do mình đảm nhận.

Khoản 3 Điều 6 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/06/2014 quy định:

3. Đối với gói thầu xây lắp có giá gói thầu không quá 05 tỷ đồng chỉ cho phép nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp tham gia đấu thầu.

Trong tình huống của bạn, gói thầu hiện tại của bạn có giá gói thầu nhỏ hơn 5 tỷ đồng, nếu đây là gói thầu xây lắp thì gói thầu này chỉ cho phép doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ tham gia đấu thầu. Như đã phân tích ở trên về nhà thầu liên danh, các thành viên của nhà thầu liên danh đều phải phù hợp về quy mô thì mới được tham gia đấu thầu.  Vì vậy, doanh nghiệp nhỏ không được phép liên danh với doanh nghiệp vừa để thực hiện gói thầu này.

Bạn có thể tham khảo thêm Nghị định số 56/2009/NĐ-CP ngày 30/06/2009 của Chính phủ để biêt thêm về các tiêu chí xác định doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) không ?

>> Xem thêm:  Luật Đấu thầu năm 2005 số 61/2005/QH11