Hôm vừa rồi em có giấy gọi của quân sự phường, cho em hỏi em có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ. Nếu được thủ tục xin tạm hoãn như thế nào ạ? Mong sớm nhận được phản hồi từ phía luật sư. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Về căn cứ pháp lý

- Luật Nghĩa vụ quân sự 2015;

- Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành

2. Luật sư tư vấn

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì hiện nay bạn đang học hệ đại học liên thông và có giấy gọi tham gia nghĩa vụ quân sự. Đối với trường hợp này của bạn, pháp luật có quy định như sau: Căn cứ theo khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ, thì các trường hợp sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Theo đó, căn cứ vào quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì bạn chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Ở đây một khóa học tập trung được hiểu như sau: Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học. Và một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn học hệ cao đẳng của trường đại học này và sau khi tốt nghiệp cao đẳng bạn đã trúng tuyển vào trường đại học thì thời gian học liên thông đại học của bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Còn ở đây do bạn đã nghỉ đi làm nên việc học tại trường đã bị gián đoạn, không liên tục. Vì vậy, bạn không thuộc trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Tư vấn thêm: Căn cứ theo quy định tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. Trong trường hợp, bạn đã hết tuổi gọi nhập ngũ thì bạn sẽ không phải tham gia nghĩa vụ quân sự nữa, đương nhiên, hết độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự không phải là trường hợp được tạm hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

--------------------------------------

Tham khảo câu hỏi liên quan:

- Hoãn nghĩa vụ quân sự?

- Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

- Học viên cao học có được miễn nghĩa vụ quân sự?

- Đang làm việc có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự không?

- Quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự và gọi nhập ngũ ?

- Học tại nước ngoài có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

- Đang đi làm ở nước ngoài có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không?

- Sinh năm 1991, đang làm việc trong cơ quan nhà nước có phải đi nghĩa vụ quân sự không?