Vì phát sinh mâu thuẫn trong một thời gian dài, cho nên khi bố mẹ tôi sửa lại căn nhà đang ở, anh trai tôi về đe dọa sẽ phá nhà, không cho bố mẹ sửa nhà, đồng thời đuổi gia đình em gái tôi ra khỏi nhà, khỏi đất của bố mẹ. Vì mâu thuẫn phát sinh lên cao trào, hôm đầu tiên anh trai tôi đánh em gái tôi, tối hôm sau về gây sự và đánh em rể tôi đồng thời dọa giết em gái tôi. Ngay cả bản thân tôi lập nghiệp ở xa nhưng anh trai tôi cũng cấm tôi bước chân về làng. Tôi muốn biết hiện trạng như vậy tôi có đủ cơ sở để kiện anh trai tôi hay chưa? Nếu kiện tôi nên kiện anh tôi về tội đe dọa hay đánh người? căn cứ theo luật nào? Mẫu đơn ra sao? Và tôi nên gửi đơn kiện đến phòng ban nào? hiện tại tôi đang ở xã, trực thuộc thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Tôi xin cảm ơn luật sư

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật Minh Khuê.

 

Liệu có đủ cơ sở tố cáo anh trai?

Luật sư tư vấn pháp luật : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình 

2. Nội dung tư vấn:

Câu hỏi thứ nhất: "Tôi muốn biết hiện trạng như vậy tôi có đủ cơ sở để kiện anh trai tôi hay chưa? Nếu kiện tôi nên kiện anh tôi về tội đe dọa hay đánh người? căn cứ theo luật nào?"

Theo những thông tin bạn đã cung cấp thì bạn hoàn toàn có thể kiện anh bạn về tội đe dọa cũng như tội xâm hại tính mạng , sức khỏe của người khác. Tuy nhiên tùy mức độ thiệt hại cũng như tính chất nguy hiểm của hành vi mà anh bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm khác nhau, cụ thể là:

Trường hợp 1: anh bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu việc đe dọa giết người khiến cho người đó lo sợ hoặc việc gây thương tích đủ yếu tố cấu thành tội phạm:

Căn cứ vào Điều 103 và Điều 104 Bộ luật hình sự 1999:

"Điều 103. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh  việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Để xác định trách nhiệm hình sự này, bạn cần trình báo, tố giác hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan điều tra công an tại nơi cư trú. Ngoài ra có thể gửi kèm theo các chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm.

Trường hợp 2: anh bạn chịu hình thức xử phạt vi phạm hành chính nếu không đủ yếu cấu thành tội phạm.

Tại Điểm e Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

"Điều 5.Vi phạm quy định về trật tự công cộng

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác"

Nếu hành vi của anh trai bạn chưa đủ cấu thành tội phạm hình sự thì bạn chỉ có thể kiện anh bạn vì tội xâm hại đến sức khỏe người khác theo quy định pháp luật nêu trên

Câu hỏi thứ hai: "Mẫu đơn ra sao? Và tôi nên gửi đơn kiện đến phòng ban nào?"

Bạn có thể làm theo mẫu đơn khởi kiện  của Công ty Luật Minh Khuê để lập đơn khởi kiện anh trai bạn.

Vì trong tình huống bạn chỉ đề cập đến nơi ở hiện tại của bạn là xã, trực thuộc thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và bạn đang lập nghiệp ở xa nên có thể hiểu vụ việc không phải xảy ra tại địa bàn này. Do đó, bạn không thể nộp đơn khởi kiện tại đây. Thay vào đó, bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nơi vụ việc xảy ra để đòi lại quyền và lợi ích chính đáng của mình cũng như người bị hại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi vào giờ hành chính ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật dân sự