Khi đi bạn em có cầm theo hung khí còn em thì không. Đến ngay cổng nhà nhóm thanh niên đó thì em bị đánh vì nhóm thanh niên này có chuẩn bị hung khí từ trước. Vì bị đánh nên em cướp dao từ tay bạn em chống trả lại. Hậu quả là em bị đánh thương tích 35%. Nhóm thanh niên đó 2 người bị thương tích trên 11% . Em bị chém 2 cái ở đầu và 1 ở tay làm đứt gân 1 ngón tay. Vậy e xin hỏi luật sư em có đủ điều kiện để kiện nhóm thanh niên đó vì tội giết người không thành không ạ? 

Xin cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua tổng đài, gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

2. Nội dung tư vấn: 

Để xác định tội danh, ta cần phải xét trên nhiều khía cạnh như: Mặt khách quan, chủ quan, yếu tố lỗi, hậu quả, cách thức thực hiện hành vi, hung khí được sử dụng có mức độ nguy hiểm như thế nào.... 

Trong tình huống nêu trên, do có chuẩn bị hung khí từ trước nên nhóm thanh niên đó đã đánh 2 người bị thương tích trên 11% và bạn bị chém 2 cái ở đầu và 1 ở tay làm đứt gân 1 ngón tay. 

Nếu trong trường hợp này trước khi thực hiện hành vi gây án, nhóm thanh niên kia có mục đích, động cơ là giết người; với lỗi cố ý; vật dụng phạm tội là dao sắc hay dùng hung khí có khả năng dẫn đến chết người....vv...

Cấu thành tội giết người như sau:

- Mặt chủ quan:

Lỗi của người phạm tội là cố ý. Có thể là lỗi cố ý trực tiếp hay lỗi cố ý gián tiếp. Tức là người phạm tội phải biết rõ hậu quả chết người có thể xảy ra nhưng mong muốn cho hậu quả đó xảy ra hoặc để mặc cho hậu quả đó xảy ra.

- Mặt khách quan

Hành vi khách quan của tội giết người có thể là hành động như: bóp cổ, đấm đá, bẻ cổ, bịt miệng, mũi...hay sử dụng vũ khí hoặc các chất độc tác động lên người khác (đâm, chém, bắn, bỏ thuốc độc v.v). Hành vi khách quan của tội giết người còn có thể là không hành động. Đó là các trường hợp chủ thể có nghĩa vụ phải hành động, phải làm những việc cụ thể nhất định để đảm bảo sự an toàn về tính mạng của người khác nhưng chủ thể đã không hành động và là nguyên nhân gây ra cái chết của nạn nhân. 

- Chủ thể

Chủ thể của tội giết người là chủ thể thường, nghĩa là những người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi luật định đều có khả năng trở thành chủ thể của tội giết người. Theo quy định của Bộ luật hình sự, thì người từ đủ 14 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự về tội rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng. Từ 16 tuổi trở lên: Chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

- Khách thể

Khách thể của tội giết người là quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng của con người (đang sống).

- Hậu quả: 

Hậu quả của tội giết người phải là hâu quả chết người. Nếu vì lý do khách quan mà không xảy ra hậu quả chết người thì hành vi phạm tội bị coi là tội giết người chưa đạt hoặc tội cố ý gay thương tích, tùy thuộc vào lỗi của người phạm tội.

Như vậy, nếu chứng minh được các yêu tố trên, bạn hoàn toàn khởi kiện thanh niên đó về tội giết người theo quy định tại điều 93 BLHS. Còn trong trường hợp nếu không chứng minh được các điều kiện đó bạn chỉ có thể khởi kiện về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 104 BLHS.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê