Trước khi đi, chồng cũ có làm giấy cho phép tôi được quyền đưa con đi ra khỏi Việt Nam và đưa con về lại Việt Nam cũng như hoàn toàn có nghĩa vụ nuôi dạy con. Vậy tôi muốn đổi họ con gái từ họ chồng cũ sang họ của tôi mà không cần ý kiến của chồng cũ có được không ? 

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về đổi họ cho con, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật hộ tịch năm 2014;

Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn luật Hộ tịch.

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Tư vấn thay đổi họ tên trong giấy khai sinh theo quy định của luật hộ tịch hiện hành

Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch cho con dưới 18 tuổi như sau:

1. Việc thay đổi họ, chứ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong tờ khai; đối với người từ đủ 09 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó....

Do đó, trong trường hợp này, việc đổi họ cho con chị từ họ của chồng cũ sang họ của chị cần có sự đồng ý của bố cháu bé. Nếu chồng cũ của chị đồng ý thì chị có thể thỏa thuận với anh để anh thể hiện sự đồng ý thông qua văn bản, gửi về Việt Nam. Sau đó, chị mới có thể thực hiện thủ tục đổi họ cho cháu.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Liệu có thể đổi họ cho con sang họ mẹ mà không cần ý kiến của chồng cũ ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi họ cho con thực hiện như thế nào ?