Trả lời: 

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư về cho chuyên mục tư vấn tâm lý của chúng tôi. Đọc thư bạn tôi phần nào hiểu được bạn lo lắng khi thấy mình gần đây có những biểu hiện giống trầm cảm.

Chúng tôi xin nêu một vài biểu hiện của trầm cảm để bạn có thể đối chiếu với bản thân mình nhé. Các triệu chứng phải kéo dài, ít nhất hai tuần:

- Mất quan tâm, hứng thú trong các hoạt động

- Mệt mỏi, giảm năng lượng, giảm hoạt động

- Giảm tập trung chú ý

- Giảm tự trọng và lòng tự tin

- Cảm giác tội lỗi

- Có cái nhìn tiêu cực về bản thân, cuộc sống nói chung

>> Xem thêm:  Chuyên gia tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại

- Nhìn tương lai ảm đạm, bi quan

- Thường xuyên nghĩ về cái chết, có ý tưởng tự sát

- Rối loạn giấc ngủ

- Ăn không ngon miệng

Chẩn đoán trầm cảm không thể được đưa ra một cách dễ dàng, những dấu hiệu bạn mô tả cũng chưa đủ để kết luận bạn bị trầm cảm. Liệu bạn có biết lí do mình có những thay đổi như vậy là gì ? Trước đây bạn là người như thế nào? Có để bạn đang ở độ tuổi mới lớn và đang trong quá trình hình thành bản sắc của cá nhân nên có những thay đổi về mặt tâm lý, xã hội, bởi vậy đừng quá lo lắng.

Nhưng dù sao đi nữa, việc chúng ta có những biện pháp phòng ngừa sớm cũng là cần thiết. Nếu những triệu chứng mệt mỏi, hay cáu gắt, mất ngủ của bạn kéo dài thì bạn cũng nên suy nghĩ về việc đi khám để tìm hiểu nguyên nhân. Khi có những cảm xúc không ổn bạn có thể chia sẻ với người mà bạn tin tưởng; làm những việc mà bạn muốn làm, tham gia vào những hoạt động mà bạn yêu thích.

Chúc bạn sớm vui vẻ trở lại !

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :   1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Không có việc làm hoặc thu nhập thấp thì có nên học thạc sỹ hay đi du học... Sai lầm phổ biến của người mới đi làm ?