Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật MINH KHUÊ.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

2. Luật sư tư vấn:

Thông tư 140/2015/TT-BQP xác định tiêu chuẩn tuyển chọn công dân nhập ngũ đưa ra quy định như sau:

"3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS".

Với quy định trên, luật chỉ cho phép không gọi nhập ngũ đối với công dân bị cận thị từ 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ, công dân sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt. Do đó, có thể thấy, loạn thị vẫn có thể được gọi nhập ngũ nếu sức khỏe xếp loại 1, loại 2. 

Những điều cần lưu ý: Loạn thị không đương nhiên không được nhập ngũ. Nếu loạn thị nhưng sức khỏe thuộc loại 1 hoặc loại 2 bạn vẫn được gọi nhập ngũ.

Tham khảo bài viết liên quan:

Nghĩa vụ quân sự?

Hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.