1. Lừa đảo 20 triệu đồng thì bị xử lý thế nào ?

Thưa Luật sư, cho em hỏi nếu lừa gạt chiếm đoạt tiền từ 20 triệu đồng thì thưa ra sẽ bị xử lý thế nào ?
Xin Luật sư giúp đỡ em. Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

"Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

..."

Theo quy định trên thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản giống nhau và khác nhau như thế nào ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Giả mạo chữ ký để thừa kế tài sản giải quyết như thế nào ? Cách chia tài sản thừa kế hợp pháp ?

2. Làm mất laptop không trả lại có phải lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

Chào luật sư, Em hiện đang là sinh viên của trường cao đẳng y tế đồng nai. Em muốn hỏi luật sư tư vấn cho em vấn đề như sau. Em có nhờ một người sửa giùm e một chiếc laptop nhưng sau khi sửa xong thì a ấy báo với em là laptop của em bị mất. sau đó em với a ấy có thương lượng với nhau. A ấy sẽ bồi thường với 1 cái laptop tuơng đương với laptop đã bị mất. nhưng mấy hôm nay e có gọi cho a ấy thì a k bắt máy. vậy tới thời hạn mà a k chịu trả lại laptop của e thì e có thể kiện a ấy với tội chiếm đoạt tài sản theo điều 139 bộ luật hình sự được không ?
Em mong luật sư tư vấn giúp. em xin cảm ơn

>> Luật sư tư vấn luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định như sau:

"Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm"

Theo đó, nếu người này có hành vi bỏ trốn hoặc dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt laptop của bạn thì hành vi của người đó có dấu hiệu cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, để khẳng định thì cần phải dựa vào các tình tiết trên thực tế xem có yếu tố khách quan gì tác động đến việc này hay không. Bạn có thể làm đơn trình báo gửi đến cơ quan công an để yêu cầu điều tra và giải quyết vụ việc này.

Về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật Hình sự, hành vi của người kia sẽ không cấu thành tội này do bạn là người chủ động mang laptop cho người kia, ý định chiếm đoạt tài sản của người đó không xuất phát từ ban đầu.

>> Xem thêm:  Thế nào là tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ? Hình phạt hành vi chiếm đoạt tài sản

3. Hoàn trả lại tài sản đã lừa đảo thì có còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa không?

Trả lời:

Mặc dù gia đình bạn có hoàn trả lại số tiền và bồi thường cho nạn nhân thì em bạn vẫn có khả năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại điều 139 BLHS. Bởi lẽ:

Thứ nhất, BLHS là luật công, điều chỉnh mối quan hệ giữa Nhà nước và người phạm tội. Trong khi đó, luật dân sự là luật tư, điều chỉnh mối quan hệ giữa cá nhân với nhau. Vì vậy việc hoàn trả, bồi thường cho nạn nhân thuộc phạm trù của luật dân sự, giải quyết vấn đề giữa các bên (bên gây ra thiệt hại – bên bị thiệt hại). Còn hành vi phạm tội của người phạm tội sẽ bị phát giác và Nhà nước xử lý theo đúng quy định của BLHS

Thứ hai, theo điều 1 của BLHS, một trong những nhiệm vụ của BLHS đó là bảo vệ trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa, chống mọi hành vi phạm tội; đồng thời giáo dục mọi người ý thức tuân theo pháp luật, đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm.

Thứ ba, theo điều 3 của BLHS, mọi hành vi phạm tội phải được phát hiện kịp thời, xử lý nhanh chóng, công minh theo đúng pháp luật. Mọi người phạm tội đều bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt nam, nữ, dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội.

Do đó, em bạn vẫn sẽ bị nhà nước xử lý đối với hàh vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, vì em bạn đã tự nguyện bồi thường và hoàn trả lại số tiền đã lừa đảo nên đây sẽ là một trong những tình tiết giảm nhẹ để Tòa án xem xét ra quyết định hình phạt.

Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Ép buộc người khác ký giấy nợ bị xử lý như thế nào ? Thuê đòi nợ có vi phạm không ?

4. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hay tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

Thưa luật sư, vào ngày 04/02/2013, ông H có làm hợp đồng mua bán 01 lô đất cho bà L, với giá tiền là 220.000.000 đồng ( Hai trăm hai mươi hai triệu đồng ). Theo thỏa thuận hợp đồng bà L sẽ đưa cho ông H 50% trên tổng số tiền mua đất là 110.000.000 đồng ( Một trăm mười triệu đồng ). Trong quá trình thỏa thuận chuyển nhượng hợp đồng, bà L đã đưa đủ số tiền 50% là 110.000.000 đồng và ông H đã ký nhận vào ngày 09/03/2013.
Phần còn lại theo thỏa thuận hợp đồng thì vào ngày 04/05/2013 ông H phải làm đủ các thủ tục chuyển thổ cư và giấy CNQSDĐ đứng tên bà L thì bà L sẽ đưa phần còn lại 50% trên tổng số tiền mua đất là 110.000.000 đồng ( Một trăm mười một triệu đồng ). Ngày 04/5/2013, bà L đã chuẩn bị đủ 110.000.000 đồng ( Một trăm mười một triệu đồng ) để đưa cho ông H nhưng ông H trốn tránh không thực hiện đúng giao kết theo thỏa thuận chuyển nhượng hợp đồng như đã làm giấy cam kết. Vậy trong trường hợp này thì ông H phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bộ luật hình sự 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định như sau:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

...."

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

Theo đó, lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối ngay từ đầu làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó. Về khách quan, phải có hành vi dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản.Về mặt chủ quan, lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Khách thể là quyền sở hữu tài sản của người khác.

Đối với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản: Khách thể: Quan hệ sở hữuNếu sau khi chiếm đoạt tài sản, người phạm tội bị đuổi bắt có hành vi chống trả để tẩu thoát gây chết hoặc làm bị thương người khác thì có thể bị truy cứu them trách nhiệm hình sự về tội khác. Mặt khách quan của tội phạm- Hành vi: bao gồm các giai đoạn:+) Người phạm tội có được tài sản một cách hợp pháp thông qua hợp đồng vay, mượn, thuê tài sản hoặc hợp đồng khác+) Sau khi có được tài sản, người phạm tội không thực hiện như cam kết trong hợp đồng, sử dụng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản. - Hậu quả: người phạm tội đã chiếm đoạt được tài sản, hoặc đã bỏ trốn, hoặc không còn khả năng trả lại tài sản. Người phạm tội chiếm đoạt được tài sản có giá trị từ 4 triệu đồng trở lên, nếu tài sản có giá trị dưới 4 triệu đồng thì phải kèm theo điều kiện gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xóa án tích mà còn vi phạm mới thì mới cấu thành tội phạm. Mặt chủ quan của tội phạm: Lỗi cố ý, Mục đích: chiếm đoạt tài sản.

Như vây, theo thông tin bạn cung cấp thì khả năng lớn là thủ đoạn gian dối phát sinh sau thời điểm có được số tiền thông qua giao dịch hợp pháp, do đó, người này có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?

5. Khi phát hiện hành vi lừa đảo chiến đoạt tài sản cần phải làm gì ?

Luật Minh Khuê tư vấn quy định của pháp luật hình sự về việc xử lý hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và hình phạt đối với tội danh này:

Trả lời:

Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

Theo quy định tại Điều 100 Bộ luật tố tụng hình sự thì:

Điều 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

Như vậy, bạn có thể gửi đơn tố giác về hành vi phạm tội của người bạn kia đến các cơ quan quy định tại Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự, sau đó, các cơ quan chức năng sẽ có nhiệm vụ điều tra, truy tố, khởi tố vụ án hình sự theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự:

Điều 145. Trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

a) Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

b) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

3. Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

a) Cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;

b) Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình;

c) Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.

4. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết cho cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Như vậy, đối với từng trường hợp cụ thể để đưa ra bằng chứng khách quan kèm theo đơn tố cáo để tố cáo hành vi xâm phạm đến quyền, lợi ích của cá nhân.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?