Cho tới bây giờ, công việc e chả có, lại tiền mất. Cứ đi xin chỗ nào thì phải đóng phí chỗ đấy. sau lại bắt đóng 300k tiền xác minh dân sự nữa. Cho e hỏi vụ việc này có thể coi là lừa đảo không ạ và giải quyết thế nào để có lại số tiền vừa đóng. Và làm gì để những người tìm việc không bị phạm sai lầm này không ạ. Xin cảm ơn Luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

>>> Luật sư tư vấn luật Hình sự, gọi 1900.6162

Nội dung trả lời

 

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

I. Căn cứ pháp lý.

Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009

II. Nội dung phân tích.

BLHS 1999 sửa đổi 2009 quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Căn cứ quy định trên, điều kiện cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản chính là thủ đoạn gian dối. Người thực hiện tội phạm đưa ra các thông tin sai lệch nhằm khiến cho người khác nhầm tưởng đó là sự thật, để người khác giao tài sản, tiền cho mình với mục đích chiếm đoạt. Trang web xyz.net có thể chỉ là phương tiện để người phạm tội đưa thông tin giả mạo lên nhằm thu hút sự quan tâm của những người tìm việc, từ đó bằng các thủ đoạn khác chiếm đoạt tài sản của họ. Thông thường các trang web cho phép đăng tin tuyển dụng thường đưa ra cảnh báo cho người tìm việc về việc bên tuyển dụng có thu phí bởi chính những trang web đó không thể quản lý được chính xác nguồn gốc bài đăng. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã đóng tiền cho văn phòng môi giới việc làm đó tám trăm nghìn là tiền mua đồng phục, hai triệu một trăm ngàn tiền làm bản cam kết hồ sơ và ba trăm ngàn tiền xác minh dân sự, như vậy tổng cộng bạn đã đóng ba triệu hai trăm ngàn cho văn phòng môi giới, nhưng họ không tìm cho bạn công việc như thông tin đã đăng tuyển. Trường hợp này, văn phòng đó có địa chỉ và bạn đã đến được tận nơi, bạn yêu cầu phía văn phòng thực hiện hết nghĩa vụ của họ là tìm cho bạn được công việc như thông tin họ đã đăng, hoặc hoàn trả lại một phần hoặc toàn bộ số tiền bạn đã đóng theo thỏa thuận giữa 2 bên.

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi tài sản lừa đảo có giá trị từ hai triệu đồng trở lên. Trường hợp của bạn khi không thể đòi lại tiền và bên văn phòng môi giới không có ý định trả lại tiền cho bạn, căn cứ vào biên lai thu tiền, những bản giao dịch thỏa thuận đã có giữa bạn và bên môi giới và thông tin tuyển dụng họ đã đăng trên trang web xyz.net để tố giác về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bạn có thể nộp đơn tố giác đến TAND cấp huyện nơi bạn cư trú hoặc đến TAND huyện nơi văn phòng môi giới đặt trụ sở. 

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Hình sự.