Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư tư vấn pháp lý của công ty luật Minh Khuê. Sau thời gian nghiên cứu từ thông tin mà bạn đã cung cấp cũng như các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự 2015

Bộ luật dân sự 2015

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất đối với việc bạn chạy điểm để qua môn là một hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Căn cứ vào Điều 364 Bộ luật hình sự quy định thì bạn rất có thể sẽ bị truy tố về tội đưa hối lộ, mặc dù hành vi của bạn chưa thành công nhưng pháp luật sẽ vẫn có thể truy tố hình sự ở mức phạm tội chưa đạt hoặc chuẩn bị phạm tội.

"Điều 364. Tội đưa hối lộ

1. Người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

>> Xem thêm:  Tư vấn về cách giải quyết khi bạn mượn xe không trả ?

b) Lợi ích phi vật chất.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

c) Dùng tài sản của Nhà nước để đưa hối lộ;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

3. Phạm tội trong trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

4. Phạm tội trong trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt từ tù 12 năm đến 20 năm.

>> Xem thêm:  Vướng mắc về cho bạn mượn xe rồi không trả mà đem cầm cố tài sản thì nên xử lý thế nào cho hợp pháp ?

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

6. Người nào đưa hoặc sẽ đưa hối lộ cho công chức nước ngoài, công chức của tổ chức quốc tế công, người có chức vụ trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước cũng bị xử lý theo quy định tại Điều này.

7. Người bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ."

Thứ hai đối với việc bạn muốn báo công an vì người cầm tiền của bạn đã không liên lạc được thì điều này hoàn toàn phù hợp và nếu bạn có đủ căn cứ, chứng cứ chứng minh thì sự vào cuộc của cơ quan công an hoàn toàn có thể lấy lại được số tiền đảm bảo quyền, lợi ích cho bạn.

Thứ ba việc bạn lo ngại nhà trường sẽ biết sự việc và đuổi học bạn nên bạn đang phân vân không biết có nên báo công an không. Tôi cho rằng nếu có sự tham gia của cơ quan công an thì mọi vấn đề sẽ được rõ ràng về hoạt động giao dịch của bạn với người kia nên nhà trường có thể sẽ được thông tin bởi cơ quan công an. Nhưng đuổi học hay không hoàn toàn phụ thuộc vào nội quy, quy chế của nhà trường.

Thứ tư hoạt động giao dịch của bạn với người kia thực chất là giao dịch dân sự nhưng đấy là giao dịch dân sự vô hiệu. Căn cứ vào Điều 122. Điều 117 và Điều 131 Bộ luật hình sự 2015 thì buộc người kia trả lại tiền cho bạn và không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội môi giới hối lộ, tuy nhiên người đấy vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điều 122. Giao dịch dân sự vô hiệu

Giao dịch dân sự không có một trong các điều kiện được quy định tại Điều 117 của Bộ luật này thì vô hiệu, trừ trường hợp Bộ luật này có quy định khác.

"Điều 117.Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

>> Xem thêm:  Hỏi về cách làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo tiền xin việc làm ? Hình phạt đối với tội lừa đảo

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định."

"Điều 131. Hậu quả pháp  lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

>> Xem thêm:  Nhận quà từ nước ngoài có phải nộp thuế hải quan thông qua chuyển khoản ngân hàng không?

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định."

Từ những căn cứ pháp lý cũng như sự tư vấn của chúng tôi hy vọng bạn có một cái nhìn tổng quan về sự việc mà bạn đang vướng phải, từ đó có phương án giải quyết phù hợp nhất.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục tố giác tội phạm ? Tải mẫu đơn tố giác tội phạm