Nhưng gần đây, tôi có tìm hiểu bạn bè của hắn và biết được sự thật không phải như trước đây hắn kể cho tôi. Và hắn đã lấy xe máy và điện thoại của tôi đi bán mà tôi không biết. Hiện giờ hắn cắt đứt mọi liên lạc với tôi. Và tôi không biết bây giờ hắn đang trốn ở đâu cả. Tôi có tìm hiểu về gia đình hắn, và biết được địa chỉ và số điện thoại mẹ hắn. Hôm kia tôi có gọi điện cho mẹ hắn, và yêu cầu mẹ hắn chịu trách nhiệm cho tôi thay cho con trai. Nhưng mẹ hắn không chịu mà lảng tránh. Vậy cho tôi hỏi: bây giờ tôi muốn đòi lại quyền lợi và số tiền hắn đã lừa đảo chiếm đoạt của tôi thì tôi phải làm sao ạ. Và nếu tôi có tố tụng thì gia đình hắn có chịu trách nhiệm thay cho hắn hay không?

Tôi xin chân thành cảm ơn. Mong luật sư giúp đỡ.

Người gửi: B.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

                                                      Lừa đảo rồi chiếm đoạt tài sản.

                                                      Luật sư tư vấn pháp luật hình sự 1900.1975

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Nội dung phân tích:

Căn cứ vào các tình tiết nêu trên thì hành vi của người bạn quen đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Anh ta đã dùng thủ đoạn gian dối làm cho bạn tin hoàn cảnh của anh ta là thật là sự thật, nhưng sau đó đã lấy số tiền mà bạn đưa cho sử dụng vào mục đích khác. Khi bạn đòi anh ta trả lại tiền thì anh ta đã cắt đứt mọi liên lạc điều đó càng chứng tỏ rằng hành vi của anh ta là lừa dối nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. 

Theo quy định của pháp luật về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 có quy định tại khoản 1 và 2 như sau:

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng."

Vì vậy, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an để được giải quyết. Cơ quan công an sẽ vào cuộc điều tra dựa trên địa chỉ gia đình hắn và số điện thoại mẹ hắn mà bạn đã biết. 

Còn đối với việc chịu trách nhiệm hình sự nếu người này đã đủ 16 tuổi thì tại khoản 1 điều 12 của Bộ luật hình sự quy định "1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm." Bởi vậy người chịu trách nhiệm ở đây là anh ta - người đã lừa bạn chứ gia đình anh ta không thể là người chịu trách nhiệm thay được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về hình sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.