Người gửi : Trần Thị Thu Hương

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Vấn đề nuôi con luôn là một trong những vấn đề pháp lý khiến cho hai bên vợ chồng khi giải quyết ly hôn. Khi ly hôn, tranh chấp về vấn đề nuôi con được pháp luật nước ta quy định như sau:

  • vợ chồng có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con
  • Nếu vợ, chồng không thỏa thuận được việc người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi con dựa trên các điều kiện của cha mẹ đảm bảo cho con được phát triển tốt nhất.

Như vậy, nếu bạn muốn nuôi cả hai con của mình thì trường hợp một là bạn phải thỏa thuận được với chồng của mình để cho bạn được nuôi cả hai bé.

Nếu như chồng của bạn không chấp nhận điều này mà muốn giành quyền để trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp này. Nếu như con của bạn lớn hơn 07 tuổi thì Tòa án sẽ xem xét về nguyện vọng của bé, bé mong muốn sống với cha hay mẹ. Tuy nhiên, đây chỉ là một yếu tố để Tòa án tham khảo . Để nhận được quyền nuôi con, bạn cần phải chứng minh được rằng bạn có đủ khả năng trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con, đảm bảo cho sự phát triển của con. Còn nếu như con của bạn dưới 36 tháng tuổi thì theo khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình thì bạn sẽ trực tiếp nuôi con trừ trường hợp bạn không có đủ khả năng, điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, trông nom, chăm sóc cho con.

Theo quy định tại Điều 83 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về nghĩa vụ của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi li hôn quy định như sau:

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Tuy nhiên, nếu bạn không được quyền trực tiếp nuôi con thì bạn cũng có các quyền và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Như vậy, nếu bạn là người được trực tiếp nuôi con thì bạn sẽ có quyền yêu cầu cha của cháu bé cấp dưỡng cho con theo quy định.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

Còn trong trường hợp mà bạn không được trực tiếp nuôi bé thì bạn vẫn có những quyền và nghĩa vụ đối với các bé theo quy định tại Điều 83 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Nếu bạn không được giải quyết về việc được nuôi cả hai bé hoặc một trong hai bé thì bạn vẫn có quyền thăm nom con mà không bị bất kì ai cản trở.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Làm thể nào để mở trung tâm cai nghiện ma túy ? Đăng hình ảnh sử dụng ma túy có phạm luật ?