Nhưng thực tế là vợ chồng anh ta chỉ nấu cơm cho mẹ tôi thôi. Đồ ăn thì mẹ tôi mua. Nhiều lúc mẹ tôi còn phải lo ngược lại cho anh tôi. Anh tôi đòi chia đất ra cho anh ta 1 phần. Tôi không muốn tách bằng khóan vì sợ anh tôi sẽ đem bán. Nhưng trên thực tế thì tôi đã cho phép anh tôi canh tác trên phần đất đó. Thế nhưng anh tôi cứ muốn tách bằng khoán ra cho bằng được. Nếu tôi không đồng ý thì có vi phạm luật không?

Xin nhận được câu trả lời sớm.

Xin cảm ơn.

Người gửi: Lâm

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của  Công ty luật Minh Khuê.

Luật đất đai quy định như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Luật đất đai năm 2012 

Nội dung phân tích: 

 Với những thông tin bạn cung cấp được hiểu là hiện tại bạn là người đứng tên trên GCNQSDĐ. Nhiều năm về trước anh trai bạn lấy vợ và làm ăn xa, bạn được mẹ mình sang tên trên GCNQSDĐ. Việc bạn được đứng tên được xác định là hợp pháp :

+) Chủ sở hữu đứng tên trên GCNQSD : xác định đất này do một mình mẹ bạn đứng tên, thuộc sở hữu riêng của mẹ bạn. Nếu như đất này là tài sản chung của mẹ và bố bạn thì anh trai bạn cũng có thẩm quyền thừa kế.

+) Việc mẹ bạn chuyển nhượng sang tên trên GCNQSDĐ được thực hiện theo thủ tục luật định. Có thể là hợp đồng tặng cho, ủy quyền.. tuy nhiên phải đảm bảo hợp đồng chuyển nhượng này được lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

"Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã."

Sau khi hợp đồng được công chứng, mang hợp đồng chuyển nhượng đến chi cục thuế huyện nơi có đất để thực hiện nghĩa vụ tài chính về thuế và lệ phí trước bạ. Trường hợp tặng cho giữa bạn và mẹ bạn thuộc đối tượng được miễn thuế. Khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế, nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSDĐ tại uỷ ban nhân dân xã nơi có đất hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất với các giấy tờ như: đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận, hoặc đăng ký biến động; hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ; bằng khoán đứng tên mẹ bạn ( được hiểu là GCNQSDĐ xác minh sở hữu); bản sao giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật ( nếu có).

->Do đó nếu như đảm bảo những điều kiện trên thì việc sở hữu mảnh đất là sở hữu hợp pháp và bạn có toàn quyền quyết định cho phép ai canh tác hay chuyển nhượng sở hữu cho người khác. Anh trai bạn không có quyền yêu cầu bạn có tách hay không và bạn không vi phạm pháp luật đất đai

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.