Minh Khuê trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn

Điều 139luật hình sự năm 1999quy định:
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

>> Xem thêm:  Hợp đồng trao đổi tài sản là gì ? Đặc điểm, đối tượng, hình thức của hợp đồng trao đổi tài sản

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo điểm a, khoản 2, điều 1 luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định : "Sửa đổi cụm từ “năm trăm nghìn đồng” thành cụm từ “hai triệu đồng” tại khoản 1 các điều 139".

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục tố cáo và khởi kiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

chúng em bị chiếm lừa đảo xuất khẩu đi nhật.khi làm hợp đồng đóng tiền nhưng hết thời gian hợp đồng cty van không đưa người đi dược. giờ đã bỏ trốn. số người bị lừa là gần 100 người.số tiền bị chiếm đoạt của mổi người là khoảng 80 triệu.trong đó đã có 1 số người nhận lai tiền.chung em dã làm đủ thủ tục thưa kiện.nhung không biet thời gian điều tra là bao lâu.lu ật sư cho em hỏi:vụ việc này thuộc mức độ nào.va thời gian công an điều tra là bao lâu.mình có quyền hỏi công an về thời gian điều tra không.vi chúng em đã nộp lên pc46 hơn 2 tháng rồi nhưng không thấy phản hồi gì.mong luật sư tư vấn giúp.số tiền là từ gia đình vay mượn nên chúng em rat mong sự giúp đỡ từ luật sư

 theo những chi tiết bạn cung cấp cho chúng tôi thì trường hợp của bạn cung cấp là thuộc trường hợp rất nghiêm trọng của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, thời hạn điều tra của vụ án rất nghiêm trọng là không quá 4 tháng kể từ khi khởi tố cho đến khi kết thúc điều tra.

Tôi là H.Tôi có nhờ người quen biết xin việc vào một bệnh viện tại Hà Nội. Tôi đã chuyển cho người đó số tiền là 350 triệu đồng và để xác nhận thì tôi có làm một tờ giấy ghi nợ vào tháng 7- 2015. Người ấy bảo là sau 1 tháng 30 ngày thì có việc nhưng nay đã là một năm nhưng vẫn chưa có gì. Tôi có hỏi thì ban đầu người đó bảo tôi phải đi thi công chức, nhưng sau đó lại bảo là không phảo đi thi nữa vì đi cửa sau rồi và hẹn cuối tháng 11 đầu tháng 12 là có kết quả. Nhưng qua tìm hiểu thì năm 2015 bệnh viện tôi xin không hề có chỉ tiêu biên chế và tôi cũng không có tên trong danh sách thi. Đầu tháng 12 các bệnh viện có tuyển trong đợt đều đã có danh sách trúng tuyển thì người ây lại bảo chưa có công văn từ sở gửi xuống nên chưa đi làm được và bảo tôi tiếp tục chờ. Đến nay đã là tháng 6 năm 2016 vẫn chưa có thông tin gì. Tôi muốn lấy lại số tiền thì người ấy bảo dùng chạy các cửa rồi không lấy lại được. Vậy tôi xin các luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp của tôi thì nên xử lí như thế nào và nếu kiện thì cần những giấy tờ gì, thủ tục ra sao. Tôi xin cảm ơn!

 theo những tình tiết bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn nên viết đơn tố cáo lên cơ quan công an để giải quyết theo trình tự tố tụng hình sự, nếu kiện thì bạn nên chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như giấy ghi nợ, chứng cứ giao dịch với người ấy... để có lợi trong việc giải quyết

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề nhờ luật sư tư vấn giúp, cụ thể như sau: Khoảng giữa năm 2015 tôi và Công ty X có hợp tác kinh doanh với nhau, Công ty X cung cấp cho tôi sản phẩm và tôi đầu tư lại cho người nông dân, sau một vài tháng thì nông dân tôi đầu tư bị thất mùa dẫn đến tôi lỗ nặng không còn khả năng chi trả nợ cho Công ty X, tổng nợ thời điểm này là 80 triệu đồng. Tôi và đại diện Công ty X là anh A có gặp nhau trao đổi về phương thức trả nợ, tôi có trình bày phương thức được trả dần nhưng anh A không chấp thuận và yêu cầu tôi trả hết, anh A bắt tôi phải viết giấy nợ cho anh và ghi rõ thời gian chi trả trong khi tôi không có khả năng trả đủ số tiền 80 triệu, anh A buộc tôi phải đưa cho anh điện thoại tôi đang sử dụng là Sony Z3 trị giá 13 triệu đồng nói khi nào trả nợ mới trả lại cho tôi. Bên cạnh đó anh A còn dùng hình ảnh của tôi đăng lên mạng xã hội Zalo nói tôi lừa đảo, làm ảnh hưởng uy tín của tôi dẫn đến công việc của tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy xin luật sư tư vấn giúp ạ. Người gửi: Xin giấu tên

 với những tình tiết bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn nên viết đơn kiện ra tòa yêu cầu anh A bồi thường thiệt hại danh dự cho anh, bên cạnh đó anh cũng cần chuẩn bị các chứng cứ chứng minh anh A gây thiệt hại cho anh thế nào để có lợi cho mình trước tòa.

Chào anh chị tư vấn cho e nội dung như sau, e làm nghề mua bán xe ô tô cũ . Năm 2011 2 có mua một chiếc xe ô tô cũ về để bán sau đoa e bán cho một người cùng làng tới năm 2016 e bị công an gọi noi là người mua xe đó kiện em vì tội lừa đảo xe số khung bị đục lại mà e đã bán xe được gần 6 năm thì e còn phải trách nhiệm j với xe đó nữa ko . Còn e làm nghề buôn bán lúc lúc e giao xe là e đưa người mua đi kiểm định ko có vấn đề gì mà bầy jo lại bị như vậy e có trách nhiệm j với xe đấy nữa không và nếu e phải trách nhiệm thì người bán cho e có phải trach nhiệm cho em nữa không em cám ơn Gửi từ điện thoại thông minh Samsung Galaxy của tôi.

 dựa theo những thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn hoàn toàn không phải chứng minh việc mình có làm gì với chiếc xe đó không hay nói cách khác việc chứng minh trách nhiệm của bạn thuộc về cơ quan điều tra và người khởi kiện bạn chỉ phải chứng minh bạn và người mua xe đã đi kiểm tra đầy đủ.

Xin chào đoàn luật sư Minh Khuê.Tôi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp tôi một việc như sau ạ: bà đồng thị minh cùng xã đã lừa dối mọi người cùng xã là vay tiền cho con làm ăn , tổng số tiền của tất cả mọi người mà bà vay là khoảng 4-5 tỉ , hiện giờ bà bỏ nhà chạy sang thủy nguyên chỗ con gái ở , vậy tất cả những người mà bà minh vay tiền đó làm chung một tờ đơn có được không? và cách làm như thế nào ? đơn đó gửi cho cơ quan nào ? ở đâu? và luật sư có văn phòng đại diện ở hải phòng không ạ . nào ? và ở đâu ạ : Xin cảm ơn đoàn luật sư Minh Khuê ạ.

 theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì những người bị bà Minh lừa lên cơ quan công an nơi bà Minh đăng kí cư trú để trình báo về vụ việc. hiện tại công ty luật Minh khuê chưa có chi nhanh tại Hải Phòng. để luật sư hướng dẫn thêm chi tiết bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162

Thưa luật sư, tôi bị lừa đảo mua hàng qua mạng với số tiền là 860 nghìn đồng. Vậy người chiếm đoạt số tiền đó có bị vi phạm pháp luật và hình phạt như thế nào thưa luật sư ?

căn cứ theo khoản 1 điều 139 thì Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thế nào là tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ? Hình phạt hành vi chiếm đoạt tài sản

Bộ phận tư vấn luật hình sự.

>> Xem thêm:  Thế nào là tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội ? Trách nhiệm hình sự đối với người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội ra sao ?