Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật tư vấn nghĩa vụ quân sự 2015

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất về độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự :được quy định trong luật nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

" Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Theo đó độ tuổi gọi nhập ngũ trong trường hợp bình thường là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi, còn đối với trường hợp đã từng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do đang tham gia đào tạo trình độ, đại học cao đẳng là hết 27 tuổi.

Thứ hai là về điều kiện tãm hoãn và miễn nhập ngũ:

Điều 41 luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định như sau:

" Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày."

Xin luật sư cho em hỏi về vân đề này. Em là con trai một trong gia đình, năm nay em 23, đang trong tuổi nghĩa vụ, ba mẹ em đề đã về hưu (mẹ em 60 tuổi, còn cha em 58 tuổi do hưu non), nên em là lao động CHÍNH và DUY NHẤT trong gia đình. Em có tham khảo luật nghĩa vụ thì thấy điều kiện được hoãn thì cha mẹ phải là hưu trí ( tức mẹ trên 55, còn cha thì 60) nhưng ba năm nay như đã nói thì chỉ 58 tuổi nên không biết em có được hoãn hay không. Mong luật sự tư vấn giúp em vấn đề này. Em xin cám ơn luật sư ạ !

 Theo quy định trên công dân được tạm hoãn nhập ngũ trong trường hợp là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận. Do đó trong trường hợp này bạn sẽ được tạm hoãn nếu bố mẹ bạn không còn khả năng lao động. Trường hợp này bố bạn mới 58 tuổi chưa đủ tuổi nghỉ hưu như bình thường tuy nhiên do bố bạn thuộc trường hợp suy giảm khả năng lao động nên được nghỉ hưu sớm thì trong trường hợp này vẫn được xác định là không còn khả năng lao động. Do đó bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

xin hỏi LS hai cha con ủy quyền cho nhau lĩnh tiền hộ, một bên không có ở nhà do người con đang làm nghĩa vụ quân sự, con đã ủy quyền cho cha, nhưng trong giấy ủy quyền không có chữ ký cả hai bên, vậy xin hỏi LS không có chữ ký của người con có được không? và những thủ tục gồm những gì?

 Trường hợp này nếu người con muốn ủy quyền cho cha lấy tiền hộ thì mình phải thành lập hợp đồng ủy quyền. Trong hợp đồng thì phải có chữ lý của cả hai bên, nếu không có chữ ký của người con thì hợp đồng vô hiệu.

Xin chào luật sư! tôi năm nay 22 tuổi, cao 1m58, nặng 46kg, vừa tốt nghiệp trường Cao Đẳng Sư Phạm, chuyên ngành Địa lí, tối muốn hỏi với những điều kiện như trên tôi có đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự hay nghĩa vụ công an hay không? Tôi rất mong sự hồi đáp từ luật sư, tôi chân thành cám ơn luật sư.

 Tiêu chuẩn để tham gia nghĩa vụ quân sự được quy định trong thông tư 140/2015/TT-BQP như sau:

" Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân 

1. Về tuổi đời: 

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. 

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. 

2. Tiêu chuẩn chính trị: 

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội. 

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội. 

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ: 

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng. 

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS. 

4. Tiêu chuẩn văn hóa: 

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7. 

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Theo đó bạn đủ điều kiện về độ tuổi và tiêu chuẩn về văn hóa, tuy nhiên còn tiêu chuẩn về sức khỏe thì còn phụ thuộc vào kết quả khám của hội đồng. Nếu sức khỏe của bạn thuộc loại 1,2,3 thì bạn đủ tiêu chuẩn nhập ngũ.

Cho em hỏi năm nay em 19t hiện tại em vừa nhận lệnh nhập ngủ lần đầu tiên vậy cho em hỏi em trốn lệnh nhập ngủ này có bị xử lý hình sự hay không? Được gửi từ Yahoo Mail trên Android

Bộ luật hình sự quy định về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự như sau:

" Điều 259. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự

1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Tự gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của mình;

b) Phạm tội trong thời chiến;

c) Lôi kéo người khác phạm tội."

Theo đó nếu đây mới là lần đầu tiên của bạn thì bạn chỉ phải chịu trách nhiệm về hành chính thôi, nếu đã bị xử lý về hành chính mà bạn vẫn vi phạm thì lần sau bạn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Kính gửi Luật Sư Em sinh ngày 6/12/1989 vậy thì năm nay còn trong độ tuổi thực hiện NVQS không ạ. Ngoài ra em chưa từng hoãn NVQS lần nào, vậy thì độ tuổi áp dụng của em là 25 tuổi phải không ạ. Cảm ơn Luật Sư

Bạn sinh ngày 6/12/1989 thì đến 6/12 năm nay là bạn hết 27 tuổi và bạn chưa tạm hoãn nghĩa vụ quân sự lần nào nên bạn đã hết độ tuổi nhập ngũ, đối với người chưa tạm hoãn lần nào thì độ tuổi nhập ngũ là hết 25 tuổi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.