Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015;

Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BQP-BYT ngày 30 tháng 6 năm 2016 quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự;

2. Nội dung tư vấn:

Các chú cho cháu hỏi cháu sn 1995 đã có vk và con dk 18 tháng. Đã tách khẩu. Chưa hk hết lớp 7. Và h cháu nhận dk giấy khám quân sự tại địa phương thì có phải đi k ạ. Và nếu đi thì nhà nước có nuôi vk con cháu k ạ.

Theo quy định tại Điều 30-Luật NVQS 2015 tuổi nhập ngũ của công dân nam trong thời bình từ 18 tới 25 tuổi và công dân có trình độ cao đẳng, đại học sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Như vậy, hiện nay bạn mới 22 tuổi nên vẫn thuộc độ tuổi gọi nhập ngũ.

cho e hỏi khi nhỏ e có bị cụt một đốt ngón tay trỏ bên trái thì khi đi khám ngia vụ quân sự e có đậu không

Theo phụ lục kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BQP-BYT, khi bị cụt một đốt ngón tay trỏ trái khi đánh giá sức khỏe đạt điểm 3. 

Theo quy định tại điểm c-khoản 2-Điều 9-Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BQP-BYT điểm 3 chỉ tình trạng sức khỏe khá. Như vậy, khi bị cụt một đốt của ngón trỏ bàn tay trái bạn vẫn có thể đạt về sức khỏe.

cho em hỏi năm nay em đang học đại học nhưng không thích nghành đó em muốn năm sau thi lại và học 1 trường cao đẳng hoặc đại học em có được hoãn nghĩa vụ không? em đã nạp giấy hoãn nghĩa vụ và em nghĩ học em có được hoãn hết năm không?

Theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, một năm sẽ có 1 đợt nhập ngũ vào tháng 2 hàng năm. Chính vì vậy nếu bạn đã được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự năm đó dù bạn bỏ học hay không vẫn được hoãn mà không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trong năm đó. Nếu sau đó bạn thi đỗ đại học hoặc cao đẳng vào năm sau thì bạn vẫn thuộc điều kiện được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo điều 30-Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

Dạ thưa luật cho em hỏi vấn đề là e bị gai đâm vào mắt trái sau đó em đã mổ faco rồi nhưng mắt vẫn mờ và chói mấy hôm trước em đi khám sức khỏe ở trường mắt em con bên trái là 2/10 bên phải là 8/10 vậy em có đi nghia vụ quân sự không Gửi từ thiết bị Samsung của tôi

Theo phụ lục kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BQP-BYT, tổng thị lực 2 mắt từ 6/10-12/10 thì đạt điểm 6, trường hợp của bạn thị lực tổng 2 mắt là 8/10 nên đạt điểm 6. Theo quy định tại Điều 9-Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BQP-BYT thì điểm 6 chỉ tình trạng sức khỏe rất kém và sức khỏe thuộc loại 6 cho nên bạn được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Thưa Luật Sư tôi đang học đại học nhưng liên thông cao học 2 năm. quân sự gửi thư đi nghĩa vụ. tôi xin giấy của nhà trường gửi cho quân sự nhưng vẫn bị khám sức khỏe. nghe nói luật quân sự chỉ cho học 1 lần nếu nợ môn học dc 1 năm nưa.nếu liên thông cao học vẫn phải đi nghĩa vụ. cho tôi ý kiến

Theo điều 30-Luật nghĩa vụ quân sự 2015, công dân có trình độ cao đẳng, đại học được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vì vậy, khi bạn đang học cao học sẽ không thuộc diện được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê