Vậy trường hợp này bố mẹ tôi có được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế chấp tại ngân hàng về không?

Cám ơn luật sư đã tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ quy định tại Điều 137 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về thế chấp tài sản như sau:

 1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

  2. Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.

Ngoài ra, căn cứ Điều 322 Bộ luật dân sự năm 2015 về nghĩa vụ của bên nhận thế chấp:

1. Trả các giấy tờ cho bên thế chấp sau khi chấm dứt thế chấp đối với trường hợp các bên thỏa thuận bên nhận thế chấp giữ giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp.

2. Thực hiện thủ tục xử lý tài sản thế chấp theo đúng quy định của pháp luật.

Điều 355 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về bảo lãnh như sau:

1. Bảo lãnh là việc người thứ ba (sau đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

2. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh trong trường hợp bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì bố mẹ bạn dùng giây chứng nhận quyền sử dụng đất là tài sản chung trong thời kì hôn nhân để cho chị gái của bạn mượn, sau đó thế chấp tại ngân hàng để vay tiền- 500 triệu đồng. Việc thế chấp này xuất phát từ sự tự nguyện, có thỏa thuận bằng văn bản giữa bố mẹ bạn, chị gái và ngân hàng.

Tuy nhiên, tại thời điểm này chị gái của bạn không có khả năng để chi trả tiền cho ngân hàng, dẫn tới việc ngân hàng đã khởi kiện chị gái bạn ra tòa yêu cầu trả tiền vay. Vậy để có thể rút giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ ngân hàng về thì gia đình bạn cần thực hiện như sau:

Trường hợp thứ nhất, bố mẹ bạn  đóng vai trò là bên bảo lãnh. Do đó trường hợp chị gái của bạn hoàn toàn không có khả năng chi trả khoản vay 500 triệu đồng này thì bố mẹ bạn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay cho người được bảo lãnh( chị gái của bạn) sau đó rút giấy chứng nhận quyền sử dụng đất về.

Trường hợp thứ hai, Chị gái của bạn có tài sản khác, giả thiết là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đứng tên chị gái bạn, thì chị gái của bạn sẽ dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình thế chấp cho khoản vay để rút sổ đỏ của bố mẹ về( tuy nhiên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chị gái bạn phải có giá trị tương đương 500 triệu đồng.

Trường hợp thứ ba, nếu bố mẹ và chị gái của bạn không trả được nợ thì bên cho vay( ngân hàng) sẽ ngân hàng có quyền khởi kiện chị gái bạn ra tòa, tiến hành phong tỏa tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay này.

 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.