Cửa hàng có gọi điện  đến nhà tôi mấy lần và yêu cầu trả tiền, không trả sẽ khởi kiện ra tòa cho tôi ngồi tù? Tôi thắc mắc trường hợp này tôi có phải ngồi tù không. Cám ơn luật sư đã tư vấn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật sư tư vấn pháp lý của công ty Luật Minh Khuê, sau thời gian nghiên cứu nội dung câu hỏi của bạn cùng với các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan Luật sư xin trả lời bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật hình sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Theo như những thông tin mà bạn cung cấp, thì bạn có mua hàng trả góp tại cửa hàng, cụ thể là xe máy có giá trị 64 triệu. Hai bên cũng có xác lập thỏa thuận hợp đồng, có quy định cụ thể về nội dung, hình thức thanh toán...tuy nhiên đã hơn 4 tháng bạn không thực hiện việc thanh toan tiền cho cửa hàng, vậy rõ ràng là bạn đã vi phạm hợp đồng, bạn có nghĩa vụ phải trả tiền cho cửa hàng và bồi thường nếu có thỏa thuận.

Căn cứ quy định tại Điều 166 Bộ luật dân sự năm 2015 về quyền đòi lại tài sản.

1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.

2. Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ sự chiếm hữu của chủ thể đang có quyền khác đối với tài sản đó.

Như vậy, rõ ràng trường hợp bạn không chịu thanh toán tiền cho cửa hàng, thì họ có quyền khởi kiện bạn ra tòa để giải quyết theo thủ tục tố tụng. Theo đó, bạn phải trả lại đầy đủ số tiền cho ngân hàng, không không có khả năng chi trả bằng tiền mặt, thì tòa án sẽ tiến hành kê biên, phong tỏa tài sản của bạn để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ vay. Bạn chỉ phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ và thanh toán một khoản tiền chậm trả theo quy định pháp luật, không phải ngồi tù.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trường hợp bạn có hành vi gian dối, có khả năng chi trả tiền vay cho cửa hàng mà cố tình không trả, không thự hiện nghĩa vụ, thì trường hợp này bạn hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Do bạn chưa có khả năng chi trả khoản vay cho cửa hàng, nên bạn cần thỏa thuận, thương lượng với ngân hàng. Trường hợp cửa hàng khởi kiện ra tòa, thì bạn cần tham gia đầy đủ theo giấy triệu tập của tòa.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê