Vậy trường hợp này tôi có quyền đòi di sản thừa kế của cha cho con gái của tôi không. Cám ơn luật sư tư vấn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Điều kiện để di chúc hợp pháp bao gồm:

+ Thứ nhất, người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

+ Thứ hai, Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

+ Thứ ba, hình thức của di chúc có thể bằng văn bản hoặc bằng miệng.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì chồng của bạn mất có để lại di chúc, trong di chúc để lại toàn bộ tài sản thừa kế chi vợ và ba con chung của mình, không để lại phần thừa kế cho con riêng 6 tuổi. Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự năm 2015 về người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc. 

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động

Như vậy, con của bạn 6 tuổi, thuộc đối tượng con chưa thành niên nên có quyền được hưởng di sản thừa kế của cha để lại bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, mặc dù trong di chúc thừa kế không được hưởng di sản. Để bảo vệ quyền lợi của con gái mình, bạn nên nộp đơn ra tòa yêu cầu tòa án bảo vệ quyền lợi của con gái bạn.

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

- giấy chứng tử của cha

- giấy khai sinh của con

- đơn khởi kiện di sản thừa kế

- Di chúc

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Đặng Thị Văn- Chuyên viên tư vấn pháp luật Công ty luật TNHH Minh Khuê