Tuy nhiên, hiện tại con của tôi đã 8 tuổi, vợ cũ của tôi đã đi làm ăn ở nước ngoài và có tin đồn là lấy chồng nước ngoài luôn, con của tôi ở với ông bà ngoại. Tôi rất thương con và đủ điều kiện để chu cấp, nuôi dưỡng con.

Vậy tôi có thể ra tòa yêu cầu tòa án thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn được không?

Cám ơn luật sư tư vấn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn: 

Căn cứ theo quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về thay đổi người trực tiếp sau khi ly hôn thì trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân tổ chức bao gồm người thân thích, cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, hội liên hiệp phụ nữ thì tòa án sẽ xem xét và có thể ra quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con dựa trên quyền lợi của con.

Như vậy, rõ ràng bạn có quyền được yêu cầu tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con từ vợ bạn sang cho bạn, tuy nhiên bạn phải chứng minh được một trong các căn cứ sau đây:

Thứ nhất: Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con

Như vậy, bạn nên chủ động liên lạc với vợ cũ của mình để hai bên có thể thỏa thuận với nhau về việc bạn là người trực tiếp nuôi con và không yêu cầu mức cấp dưỡng. Việc thỏa thuận này phải xuất phát từ sự tự nguyện của hai bên, xuất phải từ lợi ích của con và được thể hiện bằng văn bản. Vì hiện tại vợ cũ của bạn đang làm ăn sinh sống ở nước ngoài, cô ấy cũng có dự định kết hôn và ông bà ngoại cũng đã có tuổi, nên bạn hoàn toàn có thể phân tích và thỏa thuân với vợ cũ về vấn đề để bạn là người trực tiếp nuôi con, như vậy sẽ tốt hơn cho con của mình.

Thứ hai, trường hợp không thỏa thuận được với nhau thì bạn cần chứng minh được Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Nghĩa là bạn phải chứng minh được vợ của mình đi làm ăn ở nước ngoài, không thể trực tiếp chăm sóc, giáo dục, nuôi dạy con chung được, trong lúc bạn đang ở quê, ở gần con có điều kiện để nuôi dạy con hơn.  Vợ bạn không trực tiếp chăm sóc con mà để con ở nhà với ông bà ngoại, rõ ràng để con ở với bạn sẽ tốt hơn vì ông bà cũng đã có tuổi. Ngoài ra bạn cần chứng minh được hiện tại bạn có chỗ ở ổn định, có công việc ổn định, có thu nhập, có mức lương cao hơn vợ bạn.

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Hồ sơ khởi kiện quyền nuôi con thì bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn khởi kiện.

- Quyết định, bản án ly hôn.

- Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

- giấy khai sinh của con.

- Chứng cứ chứng minh về việc muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.