Nên bố mẹ tôi có nguyện vọng muốn cho tôi (tài sản riêng của tôi) để tôi được đứng tên trên giây chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy gia đình tôi nên thực hiện như thế nào, trình tự thủ tục thế nào để vừa đúng pháp luật, vừa nhanh chóng, vừa không có tranh chấp xảy ra.

Cám ơn luật sư đã tư vấn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật đất đai năm 2013

2. Luật sư tư vấn:

Theo như những thông tin mà bạn cung cấp, thì bố mẹ đã có tuổi nay muốn tặng cho tài sản chung là quyền sử dụng đất của bố mẹ sang cho bạn. Như vậy, luật sư tư vấn bố mẹ và bạn có thể thực hiện thủ tục thừa kế hoặc lập hợp đồng tặng cho tại văn phòng công chứng. Điều kiện để thực hiện hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất của bố mẹ là đất này có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không có tranh chấp, đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án, không thế chấp tại ngân hàng và đất còn thời hạn sử dụng đất.

Thứ nhất, bố mẹ và bạn lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng:

Căn cứ quy định tại Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định về việc công chứng, chứng thực văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Như vậy, pháp luật đất đai quy định, việc tặng cho tài sản là quyền sử dụng đất phải lập thành hợp đồng, có công chứng hoặc chứng thực. Do đó, bố mẹ bạn và bạn phải cùng nhau ra văn phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất để tiến hành thủ tục lập hợp đồng tặng cho tài sản. 

Về hồ sơ lập hợp đồng tặng cho, thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau: giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu gia đình. Bố mẹ bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm giấy tờ sau: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu gia đình.

Sau khi lập hợp đồng tặng cho tài sản tại văn phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân cấp xã tại nơi có đất, thì bạn sẽ tiến hành thủ tục sang tên tại văn phòng đăng ký đất đai.

Thứ hai, thủ tục sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Bạn cần nộp đầy đủ hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng tài nguyên và môi trường nơi có đất. Hồ sơ bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc.

- Đơn đăng ký biến động đất đai.

- Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.

- Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu gia đình.

- giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành thủ tục sang tên quyền sử dụng đất

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai- Công ty luật Minh Khuê