Nên mẹ tôi có cho gia đình bác tôi ở nhờ nhà. giờ mẹ tôi về quê và yêu cầu bác tôi chuyển ra khỏi nhà để mẹ con tôi ở. Tuy nhiên, bác tôi nói đây là nhà bác tôi , đất bác tôi cương quyết không chịu ra khỏi nhà và không cho mẹ tôi chuyển quyền sử dụng đất. Vậy mẹ tôi nên làm gì để có thể đòi lại nhà và đất. Cám ơn luật sư đã tư vấn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật đất đai năm 2013

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì mẹ bạn có tài sản riêng là đất và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, do gia đình bạn chuyển vào Nam nên đã cho gia đình bác ruột ở nhờ trong nhà. Tuy nhiên, hiện nay gia đình bác của bạn cho rằng nhà và đất là của bác, cương quyết không chịu ra khỏi nhà và không để mẹ và bạn được thực hiện quyền chuyển nhượng sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2.1  Gia đình bạn có quyền yêu cầu bác ruột của ra khỏi nhà và đất của mình hay không?

Căn cứ quy định tại Điều 164 Bộ luật dân sự năm 2015 biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản:

Thứ nhất,Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền tự bảo vệ, ngăn chặn bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật.

Thứ hai, Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Như vậy, trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên mẹ bạn, mẹ bạn là chủ sử dụng đất hợp pháp theo quy định của pháp luật, mẹ bạn hoàn toàn có quyền được mua bán, được tặng cho thế chấp quyền sử dụng đất này mà không cần sự đồng ý, thỏa thuận của bất kì ai. Và đương nhiên, bác bạn hoàn toàn không có quyền được hạn chế các quyền này của bạn.

Mẹ bạn hoàn toàn có quyền lấy lại đất và nhà của mình. Mẹ bạn và bác nên thỏa thuận với nhau, để yêu cầu bác bạn ra khỏi nhà và đất. Trường hợp bác của bạn cương quyết không chịu đi, thì gia đình bạn có quyền yêu cầu chính quyền địa phương cạn thiệp để được giải quyết. Trường hợp không hòa giải được tại chính quyền địa phương, thì mẹ bạn có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản.

2.2 Thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

+ Cơ quan có thẩm quyền: Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất

+ Hồ sơ sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:

-  Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (theo mẫu); có xác nhận của UBND xã về nguồn gốc và tình trạng sử dụng của đất

- Bản photocopy sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân

- Bản sao chứng thực giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có);

-  Bản sao chứng thực giấy tờ về tài sản gắn liền với đất theo quy định tại Quy định này (nếu có tài sản và có yêu cầu chứng nhận quyền sở hữu);

 

- Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật (nếu có)

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Đặng Thị Văn- Chuyên viên tư vấn pháp luật Công ty luật TNHH Minh Khuê