Vợ chồng tôi có tài sản là nhà 3 tầng xây dựng trong thời kì hôn nhân trên đất của bố mẹ chồng có giá trị tầm 3 tỷ đồng. Bố mẹ đẻ của tôi có cho một ít, tôi có dùng tiền riêng để xây nhà, chủ yếu là tiền từ gia đình ngoại. Nên tôi muốn nhà này phải là của tôi, còn về đất thì tôi không tranh chấp.

Vậy trường hợp này tôi có thể sỡ hữu tài sản nhà 3 tầng này không luật sư.

Cám ơn luật sư đã tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì vợ chồng bạn muốn làm thủ tục ly hôn, tuy nhiên vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về vấn đề tài sản chung. Cụ thể là quyền sở hữu căn nhà 3 tầng được xây dựng trên đất của bố mẹ. Căn nhà này được xây dựng trong thời kỳ hôn nhân, nên xác định là tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân.

Căn cứ theo quy định tại Điều 33 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về tài sản chung của vợ chồng bao gồm:

Thứ nhất,  Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Thứ hai, Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

Thứ ba, Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản riêng của vợ chồng bao gồm:

Thứ nhất, Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Thứ hai, Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Như vậy, tài sản tranh chấp là nhà 3 tầng ở đây được xác định là tài sản chung của vợ chồng hình thành trong thời kì hôn nhân, về nguyên tắc thì tài sản chung này sẽ được chia đôi cho cả vợ và chồng. Tuy nhiên có kể đến công sức đóng góp của mỗi người trong việc tạo lập nên khối tài sản chung đó. Trường hợp bạn chứng minh được bố mẹ đẻ của bạn cho tiền vợ chồng bạn để xây nhà và bạn dùng tiền riêng để xây nhà, chứng minh bằng văn bản, bằng hợp đồng tặng cho hoặc có người làm chứng thì bạn được chia phần nhiều hơn trong khối tài sản chung đó.

Trường hợp bạn muốn xác lập tài sản nhà 3 tầng này là tài sản riêng của bạn, thì bạn phải chứng minh được nhà này được xây dựng trong thời kỳ hôn nhân nhưng được tạo dựng hoàn toàn từ nguồn tài sản riêng của bạn như hợp đồng tặng cho, sổ tiết kiệm... chồng của bạn hoàn toàn không góp phần trong việc xây dựng, tạo lập tài sản này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân- Công ty luật Minh Khuê