Cũng chính vì lẽ đó mà hiện nay, việc nhiều người hoạt động, phát triển trong lĩnh vực âm nhạc, đặc biệt là sáng tác các tác phẩm âm nhạc một cách thường xuyên, đây cũng là điều dễ hiểu. Song, không phải ai cũng có khả năng, có điều kiện để hiểu rõ, thực hiện việc đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc do chính mình sáng tác để bảo đảm các quyền lợi cho mình với danh nghĩa là tác giả của tác phẩm âm nhạc đó.

Qua bài viết dưới đây, công ty luật Minh Khuê sẽ cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ luật sư hướng dẫn cách đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc theo thủ tục mới nhất hiện hành để khách hàng tham khảo và sử dụng dịch vụ luật sư của chúng tôi khi có nhu cầu.

Luật sư hướng dẫn cách đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc theo thủ tục mới nhất hiện hành

Luật sư tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ, gọi: 1900.6162

1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc

Dựa trên các quy định của pháp luật hiện hành, chủ tác giả tác phẩm âm nhạc hoặc thông qua người đại diện theo ủy quyền có thể lựa chọn nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc tại một trong ba địa chỉ sau sao cho phù hợp và thuận tiện nhất cho mình:

Một là, đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc tại Cục Bản quyền tác giả có địa chỉ tại số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

Hai là, nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc tại văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả ở thành phố Hồ Chí Minh địa chỉ số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

>> Xem thêm:  Luật sư Tư vấn Pháp luật Miễn phí qua Điện thoại

Ba là, nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc tại văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Đà Nẵng có địa chỉ số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Khách hàng có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc thông qua bưu điện tới một trong ba địa chỉ nêu trên để đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc. Trong trường hợp nộp qua đường bưu điện thì nên gửi hồ sơ tới Cục Bản quyền tác giả tại Hà Nội để tiết kiệm thời gian, chi phí vì Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả chỉ là nơi tiếp nhận hồ sơ, còn cơ quan có thẩm quyền quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc chỉ có duy nhất là Cục Bản quyền tác giả tại Hà Nội.

Luật sư Lê Minh Trường tham gia chương trình 60 phút mở trên VTV6 - Tư vấn luật về Sở hữu trí tuệ

2. Phương thức đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc

Để đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc, chủ sở hữu tác phẩm âm nhạc có thể lựa chọn các phương thức tương ứng phù hợp với điều kiện đi lại và hoàn cảnh cụ thể của khách hàng, theo đó, chủ sở hữu tác phẩm âm nhạc có thể:

- Tự mình đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc, tự tìm hiểu các quy định của pháp luật, tự hoàn thiện hồ sơ để đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc;

- Thông qua người đại diện theo ủy quyền là cá nhân, người thân thích trong gia đình thực hiện hoặc có thể là bạn bè để đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc;

- Thông qua hợp đồng dịch vụ với các công ty cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc trọn gói, quý khách chỉ cần cung cấp thông tin đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc như thông tin cá nhân của chủ sở hữu tác phẩm, giấy tờ, tài liệu có liên quan để chứng minh tác phẩm, văn bản cam kết của tác giả tác phẩm âm nhạc. Còn tất cả các vấn đề khác phía bên đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc sẽ thực hiện cho khách hàng.

>> Xem thêm:  Chính thể quân chủ chuyên chế là gì ? Sự hình thành, phát triển chính thể quân chủ chuyên chế

Luật sư Lê Minh Trường tư vấn thu phí tác quyền âm nhạc tại các phòng nghỉ, khách sạn, quán cafe

3. Hồ sơ đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc

Chủ sở hữu tác phẩm âm nhạc cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả tác phẩm âm nhạc để nộp cho Cục Bản quyền tác giả bao gồm các giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm âm nhạc theo mẫu áp dụng thống nhất toàn quốc;

- Chủ sở hữu tác phẩm âm nhạc phải có văn bản cam kết về việc tự mình sáng tác ra tác phẩm âm nhạc;

- Bản chính hoặc bản sao có công chứng/chứng thực Quyết định giao nhiệm vụ;

- Bản chính hợp đồng thuê tác giả sáng tác tác phẩm âm nhạc;

- Bản sao chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ tùy thân sau đối với cá nhân là tác giả của tác phẩm âm nhạc: Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu còn hiệu lực;

>> Xem thêm:  Mẫu một số công văn thông dụng hiện hành - Cách hướng dẫn viết công văn

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể, Giấy chứng nhận đăng ký thành lập hợp tác xã, hoặc các giấy tờ tương ứng đối với chủ sở hữu bản quyền tác giả tác phẩm âm nhạc là tổ chức;

- Bản in tác phẩm âm nhạc trên giấy bao gồm cả phần lời và phần nhạc của tác phẩm, trong đó có chữ ký hoặc đóng dấu của chủ sở hữu tác phẩm âm nhạc;

- Văn bản ủy quyền có thể là giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền cho cá nhân/đơn vị đại diện đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc.

>> Hãy gọi ngay hotline 1900.6162 hoặc mobile 0986 386 648 để được tư vấn và báo giá chi tiết về dịch vụ luật sư.

4. Cách đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc

Dựa trên các quy định của pháp luật hiện hành cũng như căn cứ trên các bài học kinh nghiệm từ việc thực hiện thực tiễn thủ tục đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc, đội ngũ luật sư công ty luật Minh Khuê đã thống nhất và cung cấp đến khách hàng quy trình đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc hiệu quả như sau:

Bước 1: Hoàn thiện tác phẩm âm nhạc, cần được thể hiện rõ trên giấy, bản in, bản ghi âm tác phẩm âm nhạc bao gồm cả phần lời và phần nhạc, nếu tác phẩm âm nhạc chỉ có phần nhạc thì chỉ cần cung cấp được bản in phần nhạc.

Bước 2: Soạn thảo đơn đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc, rà soát, kiểm tra lại các giấy tờ để đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc đúng, đủ và chính xác theo quy định của pháp luật hiện hành để hạn chế việc trả hồ sơ, yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị cho Cục Bản quyền tác giả và nộp tiền lệ phí đăng ký bản quyền. Chúng tôi khuyến khích khách hàng nên nộp trực tiếp tới Cục Bản quyền tác giả tại Hà Nội để tiết kiệm thời gian và hạn chế rủi ro hồ sơ bị mất hoặc thất lạc. Đương nhiên, nếu khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc trọn gói của công ty luật Minh Khuê thì tất cả các vấn đề này chúng tôi sẽ thực hiện nhanh chóng, uy tín với chất lượng chuyên nghiệp nhất cho quý khách.

>> Xem thêm:  Số điện thoại luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài

Bước 4: Theo dõi tiến độ hồ sơ, luôn cập nhật thông tin tình trạng hồ sơ đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc để kịp thời nhận thông báo tới Cục Bản quyền tác giả nhận kết quả đăng ký thành công.

Bước 5: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc.

>> Tham khảo: Hướng dẫn thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

Luật sư: Tô Thị Phương Dung tham gia trả lời Chuyển động 24h về xử lý vi phạm bản quyền trên Internet

5. Dịch vụ luật sư của công ty luật Minh Khuê

Chúng tôi cung cấp tới khách hàng các dịch vụ luật sư sau:

- Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài phục vụ 24/7 tất cả các ngày trong tuần bao gồm cả ngày nghỉ lễ: 1900.6162

Quý khách chỉ cần thực hiện thao tác bấm gọi 1900.6162 >> Nghe lời chào xác nhận là tổng đài của công ty luật Minh Khuê >> Bấm chọn phím 9 >> Kết nối tới luật sư tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ >> Trình bày mong muốn, yêu cầu của mình để luật sư giải đáp.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật đấu thầu trực tuyến qua tổng đài điện thoại

- Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp tại trụ sở chính của công ty luật Minh Khuê hoặc tại địa điểm khách hàng yêu cầu luật sư đến để hỗ trợ tư vấn cho quý khách hàng. Vui lòng liên hệ đặt lịch trước để chúng tôi có thể sắp xếp được luật sư có chuyên môn sẵn sàng hỗ trợ cho quý khách.

- Dịch vụ luật sư tư vấn các quy định của pháp luật, soạn thảo thư tư vấn, soạn thảo các văn bản pháp lý có tính phí qua email: lienhe@luatminhkhue.vn

Quý khách thực hiện thao tác: Soạn thảo nội dung cần tư vấn + Yêu cầu báo giá dịch vụ + Thông tin liên hệ của khách hàng (họ và tên, số điện thoại và email nhận trả lời) >> Gửi tới email dịch vụ của công ty luật Minh Khuê: lienhe@luatminhkhue.vn >> Nhận phản hồi của luật sư.

- Dịch vụ luật sư tư vấn và hỗ trợ các vấn đề pháp lý miễn phí, báo giá trực tiếp tất cả các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ: Bấm gọi 0986 386 648 >> Kết nối luật sư Tô Thị Phương Dung >> Tư vấn, báo giá cụ thể trong từng trường hợp của khách hàng.

>> Tham khảo: Hồ sơ năng lực và nhân sự Công ty Luật Minh Khuê

Chúng tôi hi vọng khách hàng có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho nhu cầu của mình tại công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại