với người nhà. Khi mang thai được 7 tháng thì gia đình con biết chuyện, do gia cảnh khó khăn không thể nuôi đứa bé với con còn nhỏ tuổi nên mẹ con dắt đi bỏ đứa bé, toàn bộ số tiền do bên kia cung cấp và đứa bé được bên kia đem chôn được 1 tháng thì vợ ông đó nhắn tin chửi mẹ con và con. Vậy luật sư cho con hỏi ông đó bị tội gì hình phạt ra sao. Còn vợ ông đó có bị tội hay không. Mẹ con có tội không và sẽ bị xữ phạt như thế nào. Xảy ra vụ việc khi đó con mới 16 tuổi ?

Cảm ơn luật sư!

 

Luật sư trả lời:

Trong trường hợp khi xảy ra hành vi sử dụng vũ lực của người A - chồng dì mà bạn trông con hộ để giao cấu với bạn, đồng thời tại thời điểm đó bạn đã trên 16 tuổi thì người A này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm theo quy định tại Khoản 2 Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015 với tình tiết định khung "làm nạn nhân có thai", cụ thể:

"Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

k) Tái phạm nguy hiểm...."

Với hành vi của vợ người A "nhắn tin chửi" mẹ bạn và bạn thì người vợ này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, cụ thể:

"Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;...."

Do đó, với hành vi của vợ chồng người A bạn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết, trong trường hợp này bạn có thể gửi đơn tố giác tới Công an quận/huyện nơi hành vi tội phạm xảy ra.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về tội hiếp dâm trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê