Căn nhà ông bà tôi và các con ở được chia theo cải cách ruộng đất những năm 1953 - 1956 về nội thành Hải Phòng. Các giấy tờ quyền sử dụng căn nhà sau khi được chia là do ông tôi đứng tên, đến nay đã được trên 60 năm, các giấy tờ vẫn nguyên vẹn và không có tranh chấp với cá nhân hay tập thể nào.
Cách đây hơn 40 năm các cô tôi lấy chồng và tách khẩu về nhà chồng, ở nhà còn ông bà , bố mẹ tôi cùng các cháu. Đến năm 2004 ông tôi mất, bà tôi là chủ hộ theo hộ khẩu, thì 2 cô tôi tới đòi chia phần căn nhà, tranh chấp đến nay đã được 11 năm. Dù bà tôi muốn để căn nhà cho bố mẹ tôi ở và thờ cúng tổ tiên nhưng 2 cô tôi lăng mạ bố tôi và bà tôi rồi vẫn nhất quyết đòi bà tôi chia phần của 2 cô trong căn nhà. Về tình nghĩa thì đã không còn gì để nói nữa. Hiện nay bố tôi muốn giúp bà tôi làm sổ đỏ để bà tôi là người duy nhất theo pháp luật thành chủ sở hữu quyền sử dụng đất của căn nhà. Để sự phân chia ( hoặc cho ) là do bà tôi quyết định theo đúng pháp luật, chấm dứt sự tranh chấp thiếu đạo đức của 2 cô tôi.

Vậy :
- Bà tôi có thể là người duy nhất theo luật đất đai quy định (sau khi ông tôi mất ) thành chủ sở hữu quyền sử dụng đất không ạ ?
- Nếu có thể bố tôi cần làm những thủ tục gì để giúp bà tôi ?
Mong sớm nhận được trả lời từ các luật sư!

Người hỏi: Đ.A Hoàng

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn phân chia tài sản thừa kế

Luật sư tư vấn dân sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn , cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý​:

Bộ luật Dân sự 2005

Bộ luật Dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư, bạn không nêu rõ thời điểm ông bà bạn tiến hành đăng ký kết hôn là thời điểm nào. Tuy nhiên, theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình qua các thời kỳ, tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân sẽ được xem là tài sản chung vợ chồng. Do đó, với trường hợp của bạn, có hai khả năng có thể xảy ra:

Thứ nhất, nếu căn nhà và quyền sử dụng đất và căn nhừ là tài sản riêng của ông bạn: Do ông bạn qua đời mà không để lại di chúc,do đó, tài sản này sẽ được chia theo quy định pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông bạn bao gồm những người sau theo khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự 2005:

"Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;" 

Về nguyên tắc chia, được quy định tại  khoản 2 Điều 676 Bộ luật dân sự 2005:

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020

" Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau."

Do đó, căn nhà và quyền sử dụng đất sẽ được chia đều cho: bà, bố và hai cô của bạn.

Thứ hai, nếu căn nhà và quyền sử dụng đất là tài sản chung của ông và bà bạn: phải tiến hành xác định phần tài sản nào là thuộc quyền sở hữu của ông bạn. Phần tài sản thuộc quyền sở hữu của ông bạn chính là di sản thừa kế sẽ được tiến hành chia theo  pháp luật cho bà, bố và hai cô của bạn. 

Phần tài sản còn lại thuộc quyền sở hữu của bà bạn. Bà bạn có toàn quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt. Các cô của bạn không có quyền can thiệp và yêu cầu chia phần tài sản này.

Với những phần tài sản được chia, các bên có thể thực hiện các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyển sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

Để bà bạn được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì những người thừa kế phải lập hợp đồng tặng cho miếng đất cho bà bạn (hợp đồng này phải có chữ ký của tất cả những  người thừa kế)

Cần lưu ý với bạn: ông bạn mất đã 11 năm như vậy thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia thừa kế đã hết

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với câu hỏi của bạn. Chúc bạn thành công!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tặng cho đất đai có phải đóng thuế không ? Thủ tục tặng cho đất

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư giải quyết các tranh chấp về thừa kế