Trong cuộc sống xã hội hiện nay, việc người sử dụng đất có nhu cầu tách thửa đất (tách Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất - hay người dân thường gọi tắt là "tách sổ đỏ" hoặc "tách sổ hồng") thường xuyên xảy ra, phần lớn là do yếu tố chủ quan của cá nhân người sử dụng đất, phần khác là do việc Nhà nước thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, hoặc vì vô số lý do khác.

Mặc dù có nhu cầu tìm hiểu quy định của pháp luật về điều kiện tách sổ đỏ, hồ sơ cũng như trình tự, thủ tục tách sổ đỏ theo quy định của pháp luật hiện nay nhưng làm thế nào để giải quyết những vướng mắc này một cách nhanh chóng - tiết kiệm? Làm sao để lựa chọn được công ty luật hay văn phòng luật uy tín để tư vấn - giải đáp? Trong số hàng ngàn công ty luật, văn phòng luật sư ở Việt Nam hiện nay, công ty Luật Minh Khuê luôn là lựa chọn hàng đầu của quý khách hàng trong cả nước trong việc tư vấn và hỗ trợ pháp luật thông qua hệ thống tổng đài trực tuyến miễn phí: 1900.6162

Khi bạn có bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến điều kiện, thủ tục, hồ sơ để tách sổ đỏ, tách thửa đất thì hãy liên hệ ngay đến tổng đài 1900.6162 của công ty Luật Minh Khuê để đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giải đáp vấn đề cụ thể cho bạn căn cứ theo những thông tin mà bạn cung cấp.

Luật sư tư vấn thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất trực tuyến miễn phí

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí, gọi: 1900.6162

 

1. Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí về tách sổ đỏ, tách thửa đất

1.1. Điều kiện tách sổ đỏ, tách thửa đất

Để có thể tách sổ đỏ, tách thửa đất thì người sử dụng đất (bao gồm: cá nhân, hộ gia đình, tổ chức kinh tế, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) phải đáp ứng các điều kiện tách sổ đỏ, tách thửa đất theo quy định do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất ban hành căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất của địa phương đó. Cụ thể:

- Không thuộc các trường hợp không được phép tách thửa, không đủ điều kiện tách thửa;

- Các thửa đất được hình thành từ việc tách sổ đỏ/tách thửa phải đảm bảo chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định;

- Các thửa đất mới hình thành từ việc tách thửa phải đủ diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đưa ra;

- Các trường hợp đặc biệt được phép tách thửa đất, tách sổ đỏ theo quy định của từng địa phương như xin tách thửa đất mà thửa đất mới được hình thành từ việc tách thửa để hợp với thửa đất ở khác liền kề tạo thành thửa đất mới đảm bảo các điều kiện của địa phương theo quy định, tách thửa đất sau khi thực hiện dự án, hỗ trợ tái định cư,...;

Do ở từng địa phương sẽ có quy định khác nhau về điều kiện tách thửa vì diện tích đất là hữu hạn nên chính quyền địa phương luôn phải có kế hoạch sử dụng đất chi tiết để sử dụng hiệu quả diện tích đất của địa phương với mục đích phát triển đời sống nhân dân của địa phương, góp phần phát triển lợi ích quốc gia, công cộng. Chính vì vậy, để có thể giải quyết vướng mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn trực tuyến miễn phí 1900.6162 để được giải đáp cụ thể.

 

1.2. Cơ quan có thẩm quyền cho phép tách sổ đỏ, tách thửa đất

Căn cứ theo quy định của Luật Đất đai hiện hành và theo các Nghị định, Thông tư hướng dẫn chi tiết kèm theo thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau có quyền cho phép tách sổ đỏ, tách thửa đất như sau:

- Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi có đất trực tiếp cho phép tách thửa, tách sổ đỏ hoặc ủy quyền cho Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để tiếp nhận hồ sơ và thực hiện thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất theo quy định đối với người sử dụng đất là: tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

- Ủy ban nhân dân cấp huyện/quận/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh nơi có đất trực tiếp thực hiện thủ tục hoặc ủy quyền cho Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện/ Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, thực hiện thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất đối với người sử dụng đất là: Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư.

- Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi có đất trong một số trường hợp có thể tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả nếu cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư có nhu cầu nộp hồ sơ tách thửa đất, tách sổ đỏ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Để biết được chính xác trường hợp tách thửa đất, tách sổ đỏ của mình thuộc cơ quan có thẩm quyền nào giải quyết, khách hàng vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí 1900.6162 để được giải đáp cụ thể.

 

1.3. Thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất

Khi thực hiện việc tách sổ đỏ, tách thửa đất, người sử dụng đất cần thực hiện các bước cơ bản sau:

Bước 1: Kiểm tra, xác minh về thửa đất xem có thuộc trường hợp không được phép tách thửa; Thửa đất có đủ điều kiện tách thửa hay không? Dựa trên quy định chi tiết của từng địa phương do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi có đất ban hành.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ tách sổ đỏ, tách thửa đất (nếu đáp ứng đủ điều kiện tách thửa, không thuộc trường hợp không được tách thửa).

Bước 3: Nộp hồ sơ tách sổ đỏ, tách thửa tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 4: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định và giải quyết hồ sơ:

- Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ gửi thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

- Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, trong thời hạn không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp Sổ đỏ mới cho người sử dụng đất.

 

1.4. Hồ sơ đề nghị tách sổ đỏ, tách thửa đất

Hồ sơ đề nghị tách sổ đỏ, tách thửa đất (số lượng: 01 bộ) bao gồm những giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị tách thửa đất theo mẫu ban hành áp dụng trong phạm vi cả nước;

- Bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ hoặc sổ hồng) của thửa đất dự định tách thửa;

- Bản sao có công chứng hoặc chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ hoặc sổ hồng) của thửa đất dự định tách thửa;

- Bản sao có công chứng hoặc chứng thực giấy tờ chứng minh nhân thân của người sử dụng đất: Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu và Sổ Hộ khẩu gia đình của người sử dụng đất. Nếu người sử dụng đất là hộ gia đình thì phải có đầy đủ giấy tờ của tất cả các thành viên trong hộ gia đình đó;

- Biên lai đã nộp nghĩa vụ tài chính cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền: lệ phí trước bạ, phí địa chính để cấp phôi sổ mới, các phí khác nếu có;

- Giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền nếu người thực hiện thủ tục là người được ủy quyền, kèm theo Căn cước công dân/chứng minh nhân dân của người được ủy quyền;

- Các giấy tờ, tài liệu khác theo quy định của pháp luật đối với từng trường hợp cụ thể như: Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Văn bản thỏa thuận của hai vợ chồng; Giấy xác nhận của người giám sát việc giám hộ; Bản án của Tòa án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết,...

Hãy gọi ngay đến tổng đài tư vấn pháp luật tách sổ đỏ trực tuyến miễn phí: 1900.6162 để được hướng dẫn chi tiết về các giấy tờ cần có trong một bộ hồ sơ để tiết kiệm thời gian, chi phí nhất.

 

2. Dịch vụ luật sư tư vấn tách sổ đỏ, tách thửa đất

Công ty Luật Minh Khuê cung cấp tới quý khách hàng dịch vụ luật sư tư vấn tách sổ đỏ, tách thửa đất bao gồm các vấn đề sau:

- Tư vấn các quy định của pháp luật hiện hành về điều kiện tách sổ đỏ, tách thửa đất;

- Tư vấn quy trình, hồ sơ thực hiện thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất;

- Tư vấn quy định của pháp luật liên quan đến thẩm quyền cho phép tách sổ đỏ, tách thửa đất, nơi tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục này;

- Rà soát hoặc soạn thảo hồ sơ tách sổ đỏ, tách thửa đất cho quý khách hàng khi có yêu cầu;

- Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc có liên quan tới vấn đề tách sổ đỏ, tách thửa đất;

- Đại diện cho khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, kiến nghị các vấn đề khiếu nại, tố cáo các sai phạm của chủ thể có thẩm quyền, cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu có trong quá trình giải quyết.

Ngoài việc cung cấp dịch vụ tách sổ đỏ, tách thửa đất nêu trên, công ty Luật Minh Khuê còn cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ hợp sổ đỏ, hợp thửa đất theo quy định của pháp luật hiện hành. Đồng thời, Luật Minh Khuê còn cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí trên tất cả các lĩnh vực như: lĩnh vực hôn nhân và gia đình, lĩnh vực dân sự, lĩnh vực hình sự, lĩnh vực doanh nghiệp, lĩnh vực lao động - bảo hiểm,...

Khi quý khách có bất kỳ vướng mắc pháp lý nào, vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162 để đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của công ty luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp cụ thể.

 

3. Cách liên hệ với luật sư Công ty Luật Minh Khuê

3.1. Liên hệ qua tổng đài tư vấn trực tuyến miễn phí 1900.6162

Khách hàng chỉ cần thực hiện các bước sau:

Bấm gọi 1900.6162 >> Nhấn chọn phím 4 >> Gặp luật sư tư vấn pháp luật đất đai

>> Yêu cầu giải đáp vướng mắc >> Đánh giá chất lượng tư vấn.

Lợi ích khi sử dụng cách thức này: Mặc dù tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí nhưng đội ngũ luật sư, chuyên viên Bộ phận Hỗ trợ khách hàng của công ty luật Minh Khuê có chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm sẽ giải quyết vướng mắc của quý khách hàng một cách nhanh chóng, cụ thể nhất. Bên cạnh đó, việc kết nối đến tổng đài tư vấn trực tuyến miễn phí 1900.6162 sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, thông tin khách hàng được bảo mật tuyệt đối.

Đối với những vấn đề cần giải quyết nhanh chóng, có phương án xử lý ngay, lựa chọn dịch vụ tư vấn miễn phí qua tổng đài trực tuyến: 1900.6162 là phương án tuyệt vời nhất cho quý khách!

 

3.2. Liên hệ với luật sư qua email tư vấn có trả phí

Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu được tư vấn bằng văn bản để có cơ sở đọc đi đọc lại nhiều lần và làm cơ sở để xem xét, kiểm tra lại thì khách hàng nên lựa chọn cách thức liên hệ với luật sư qua email tư vấn có trả phí của công ty Luật Minh Khuê: [email protected] với mức phí dịch vụ tư vấn là 200.000 VNĐ/email tư vấn, mức phí có thể thay đổi tùy từng trường hợp cụ thể của khách hàng.

Khách hàng khi sử dụng dịch vụ qua email chỉ cần nêu rõ nội dung yêu cầu cần tư vấn, đương nhiên cần cung cấp thêm họ và tên, số điện thoại của khách hàng để đội ngũ luật sư của chúng tôi có thể liên hệ lại cho quý khách hàng khi muốn trao đổi thêm thông tin với quý khách.

Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý, việc tư vấn qua email có bất lợi lớn nhất là sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí (còn tư vấn qua email có trả phí). Đội ngũ luật sư sau khi nhận được email yêu cầu của khách hàng sẽ nghiên cứu và giải đáp ngay cho quý khách nhưng nếu thông tin khách hàng cung cấp chưa đầy đủ, chưa thanh toán phí dịch vụ, chúng tôi sẽ không thể trả lời email cho quý khách hàng được. Chưa kể đến việc tư vấn qua email chỉ phù hợp, thuận tiện cho những khách hàng biết sử dụng email, còn những khách hàng không thành thạo về vấn đề này sẽ không thực hiện được.

 

3.3. Đến trực tiếp tại văn phòng của công ty

Dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến tại công ty chỉ phù hợp cho những khách hàng ở gần công ty luật Minh Khuê hoặc có thể đi lại dễ dàng, còn những khách hàng ở xa rất khó để đến trực tiếp công ty, văn phòng luật Minh Khuê để xin tư vấn.

Quý khách hàng có nhu cầu đến trực tiếp tại công ty Luật Minh Khuê vui lòng đến địa chỉ sau: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội.

Trước khi đến công ty để tư vấn trực tiếp, quý khách vui lòng gọi đến tổng đài 1900.6162 >> Bấm chọn phím 0 để đặt lịch tư vấn trực tiếp, chúng tôi sẽ sắp xếp luật sư phù hợp có chuyên môn trong lĩnh vực khách hàng yêu cầu để tư vấn cho quý khách hàng, tránh trường hợp đến trực tiếp mà không gặp được luật sư.

 

3.4. Liên hệ bằng một số cách thức khác

Ngoài các cách thức cơ bản trên, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật của công ty Luật Minh Khuê thông qua một trong các cách sau:

- Yêu cầu luật sư tư vấn trực tiếp tại địa điểm mà khách hàng cung cấp, có thể đến trực tiếp tại Công ty của quý khách, địa phương để giải đáp vướng mắc cho quý khách hàng (nếu chúng tôi sắp xếp được luật sư đến để tư vấn);

- Yêu cầu luật sư soạn thảo đơn thư, văn bản pháp lý khác theo yêu cầu của khách hàng thông qua việc chuyển phát nhanh, qua đường bưu điện;

- Tư vấn pháp luật cho quý khách hàng thông qua tư vấn trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, youtube;

- Ký hợp đồng dịch vụ hàng tháng, hàng quý cho quý khách hàng bao gồm nhưng không giới hạn các vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật.

Kính chúc quý khách sẽ có phương án lựa chọn tốt nhất để được luật sư giải đáp những vướng mắc pháp lý cho mình!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty Luật Minh Khuê