Năm ngoái 2014 bố em mới chơi với 1 người tên Liên tự xưng là làm việc ngoài bộ công an và quen biết nhiều mối để xin việc được cho em, vào thời điểm năm 2014 e vẫn còn đi học và chưa tốt nghiệp thế nên gia đình e mới có ý định xin cho e 1 việc gì đấy để làm rồi sau này tốt nghiệp có bằng đại học rồi vào làm chính luôn, vào khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8 2014 bố e có liên lạc cả chị Liên để nhờ xin việc với yêu cầu là có biên chế nhà nước. Sau khi bố e trao đổi với chị liên đó thì chị liên đó mới bảo làm 1 bộ hồ sơ gửi cho chị để chị xin việc cho ( với giá tiền là 330 triệu ), nhưng cái dại của bố mẹ em là ko biết bọn nó xin cho mình việc gì và ở đâu nhưng vẫn cứ đông ý, lúc đó e có bằng cao đẳng tài chính ngân hàng, vì e học liên thông chứ ko phải học chính quy nên e có sẵn 1 bằng cao đẳng. Sau đó e chuẩn bị sẵn 1 bộ hồ sơ cho bố mẹ e đưa cho chị liên đó xin việc. sau khi đưa bộ hồ sơ xin việc của e cho chị liên đó thì bố mẹ mới gửi cho chị liên đó 100tr trước để lo công việc.

Sau đó khoảng cuối tháng 8 bố mẹ e vay mượn và bán ô tô con để gom nhặn đc 230tr nữa để đưa ra Hà Nội cho chị Liên kia. sau khi đưa tiền khoảng 1-2 tuần thì chị Liên đó mới bảo e đến gặp 1 người đàn ông có tên là Trường (người này trực tiếp đưa e đến cơ quan gặp người để đưa vào cơ quan). Và người này tự giới thiệu là làm việc ở học viện an ninh. sau khi gặp a Trường thì a dặn ngày mai a sẽ đưa đến gặp "ông lớn" tên Hội ( sau khi đi gặp về em tìm trên trang web của học viện thì được biết đó là phó giám đốc học viện đào tạo cán bộ xây dựng) để đưa e vào làm ở Văn phòng tư vấn và chuyển giao công nghệ xây dựng - Đại học kiến trúc. đến nơi thì 2 người nháy nháy nhau là để em đi theo ông phó gíam đốc kìa và để ông ấy đưa em vào gặp giám đốc VPTV và CDCNXD để em vào làm, sau khi gặp giám đốc xong thì anh giám đốc đồng ý giao cho em làm việc tại văn phòng với nhiệm vụ là quản lý web vì em có biết về máy tính. Sau đó thì em được hướng dẫn hoàn tất thủ tục và KÝ HỢP ĐỒNG NGẮN HẠN 9 THÁNG tại văn phòng.

Sau đó biết tin e đã đc đi làm thì bố mẹ em mới gọi điện cho chị Liên đó và chị đấy bảo rằng cứ yên tâm ký 9 tháng xong rồi hết thời hạn e sẽ được vào chính thức. Em cũng yên tâm làm việc trong văn phòng đằng đẵng 9 tháng trời, đến tháng 5 năm 2015 hết hạn hợp đồng của e để ký tiếp thì e hỏi bên quản lý hồ sơ thì cô đấy trao đổi với giám đốc thì giám đốc trả lời ko ký tiếp hợp đồng với em, và để e nghỉ việc. Sau khi biết tin em gọi đt cho chị liên nói trên thì chị đấy bảo là gọi lại cho a Trường để a ấy sắp xếp cho và nói rằng không phải lo đâu. Sau đó em gọi cho anh trường để báo thông tin trên và anh ý ngập ngừng về vấn đề có chắc chắn là có lo đc cho e ký hợp đồng dài hạn ko. ( vì theo như chi liên nói rằng sau khi hết thử việc sẽ được vào chính thức của văn phòng) sau đó là chuỗi ngày đợi chờ, gia đình em và em gọi điện cho anh Trường kia và chị Liên thì được câu trả lời là để đấy sắp xếp ko lo đâu. nhưng rồi 1 tháng vẫn ko thấy bên đấy hồi âm lại. rồi sau đó bên anh Trường có trả lời là để đấy anh thu xếp để ký kiếp hoặc không thì anh sẽ lo cho em việc khác. Sau đó nhiều lần qua lại điện thoại thì anh Trường kia mới bảo rằng bây giờ sẽ lo cho em vào làm lại và ký hợp đồng tiếp.

Nhưng em khôn đồng ý vì e đã phải ký hợp đồng thử việc 9 tháng rồi nếu như thử việc 1 lần nữa thì sau khi thử việc e có được vào chính thức ko? thì a Trường kìa không dám chắc chắn về vấn đề đó.sau đó anh ấy để xuất có 1 chỗ ra khu công nghiệp Nghi Sơn hoặc 1 khu công nghiệp nào đó ở Thái Bình) nhưng e bảo với bố mẹ em không đồng ý vì trao đổi với a ta về vấn đề sau khi thử việc e có được vào chính thức ko? nhưng a ta ko dám khẳng định về vấn đề đó.( theo luật lao động đã đề rõ về vấn đề này) bố e và e có ra nhà của chị liên kia để nói chuyện mấy lần và trao đổi cả a trường kia về vấn đề ngay từ đầu gia đình chúng tôi đã trao đổi rằng muốn xin cho con tôi có BIÊN CHẾ NHÀ NƯỚC. nhưng a chị lại cho con tôi làm hợp đồng ở 1 tổ chức nhỏ nào đấy trực thuốc nhà nước thôi.vì bố mẹ em kém hiểu biết và cả tin nên đã tin tưởng chị liên và giao cho chị ấy việc xong việc cho con. bây giờ cháu nó ko được ký hợp đồng nữa anh chị không lo được cho cháu nó có biên chế nhà nước thì a chị trả lại số tiền mà gia đình tôi đã đưa cho anh chị. và sau đó chi liên bảo bố em yên tâm về đi rồi chị ấy sẽ nói chuyện với a Trường và nói lại với bố e sau. từ đấy đến giờ gia đình e gọi đt cho chị liên đó thì chị ấy vẫn cứ trả lời gia đình e rằng chưa gặp được a Trường để trao đổi mặc dù sau rất nhiều lần trao đổi nhưng chị ấy vẫn ko chịu trả lại tiền cho gia đình em. cai dại của bố mẹ e là cả tin và ko bắt chị ấy viết giấy tờ cam kết với bố mẹ e. nhưng e có ghi âm lại 1 số cuộc nói chuyện mấy lần 2 bố con ra nhà chị liên đó, mong các luật sư tư vấn cho e, nếu trường hợp e đến nhà chi liên đó đòi tiền nhưng chị đấy k đồng ý và e gọi công an đến lập biên bản về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân và khởi kiện chị đấy về tội danh trên có được ko a? bằng chứng là những cuộc nói chuyện có ghi âm. vậy mong các luật sự giúp đỡ gia đình em với ạ.

Em xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự, Công ty Luật Minh Khuê.

xin luật sư tư vấn cho e trường hợp lừa đảo xin việc chiếm đoạt tài sàn của gia đình em.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi1900.6162

 

Nội dung trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

Căn cứ pháp lý

Bộ Luật Hình sự 1999

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 1999 đã được sửa đổi bổ sung năm 2009

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo đó, hành vi của chị Liên, anh Trường không thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì họ không có hành vi lừa dối làm cho bạn và gia đình bạn tưởng là thật và giao tài sản cho họ mà họ vẫn thực hiện việc tìm việc cho bạn, hơn nữa họ vẫn tiếp tục tìm kiếm công việc cho bạn khi công việc trước đó không hoàn thành. Vì vậy, tranh chấp trên giữa gia đình bạn là tranh chấp dân sự, bạn nên khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn hình sự.